Điều tra hình sự vụ công dân Anh tử vong do nhiễm chất độc Novichok

10:05 | 09/07/2018

Theo hãng tin Anh Reuters, ngày 8/7, bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, đã tử vong sau khi bị phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok ở miền Tây nước này. Cảnh sát đang điều tra cái chết của bà Sturgess theo hướng là một vụ giết người. 

TIN LIÊN QUAN
vu cong dan anh nhiem chat doc novichok tu vong canh sat dieu tra hinh su Anh: Có chất độc Novichok trong vụ nghi đầu độc gần Salisbury
vu cong dan anh nhiem chat doc novichok tu vong canh sat dieu tra hinh su OPCW tuyên bố có chất độc thần kinh sarin trong vụ tấn công ở Syria

Cảnh sát cho biết họ đang tiếp tục điều tra về cách thức bà Sturgess và bạn trai Charlie Rowley, 45 tuổi, tiếp xúc với một vật dụng nhiễm Novichok, chất độc được quân đội Liên Xô trước đây phát triển trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh. Hiện vật dụng này vẫn chưa được tìm thấy. 

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà cảm thấy bàng hoàng và bị sốc với thông tin trên. Hiện nạn nhân còn lại vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. 

Trước đó, tối 30/6, cảnh sát đã phát hiện hai người này trong tình trạng bất tỉnh tại một ngôi nhà ở đường Muggleton, Amesbury, gần thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh, do nghi nhiễm một loại chất bí ẩn.

vu cong dan anh nhiem chat doc novichok tu vong canh sat dieu tra hinh su
Cảnh sát đang điều tra cái chết của bà Sturgess theo hướng đây là một vụ giết người. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Sajid Javid cho biết, chất độc được sử dụng trong vụ việc mới lần này cùng loại với chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc bất thành cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal hồi tháng 3 vừa qua.

Anh cũng tuyên bố đã thông báo cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về vụ nghi đầu độc mới nhất trên. 

Hơn 100 cảnh sát đang nỗ lực để xác định vị trí của một ống nhỏ, được cho là chứa chất độc thần kinh Novichok. Một số địa điểm tại Amesbury và Salisbury vẫn bị phong tỏa để phục vụ cho việc tìm kiếm.

Trong khi đó, các cảnh sát chống khủng bố cũng đã kiểm tra các máy quay an ninh để tìm kiếm dấu hiệu về thời điểm, hay nơi hai nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc. Cảnh sát trước đó cho biết, hai nạn nhân bị nhiễm chất độc thần kinh do “cầm một vật có dính chất độc”. 

Cho đến nay, bất chấp việc chưa có kết luận điều tra chính thức của OPCW, giới chức Anh vẫn cho rằng, chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc hai cha con ông Skripal được chế tạo tại Nga và cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc.

Tuy nhiên, phía Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc. Chính phủ Nga đã kêu gọi cảnh sát Anh không nên dính líu vào "trò chơi chính trị dơ bẩn" sau vụ việc mới này.

vu cong dan anh nhiem chat doc novichok tu vong canh sat dieu tra hinh su Vụ điệp viên Skripal: Nga khẳng định hành động khiêu khích được dàn dựng kỹ lưỡng

Ngày 4/5, Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov tuyên bố nếu quả thực vụ ...

vu cong dan anh nhiem chat doc novichok tu vong canh sat dieu tra hinh su Vụ điệp viên Skripal: Anh bị cáo buộc đã "ỉm tin"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova vừa bất ngờ lên tiếng chỉ trích truyền thông Anh đã "ỉm tin" về vụ đầu ...

vu cong dan anh nhiem chat doc novichok tu vong canh sat dieu tra hinh su ​Nga: Dư luận đang bị đánh lạc hướng khỏi vụ đầu độc Skripal

Việc đưa ra thông tin giả mạo về vụ tấn công hóa học ở thị trấn Douma (Syria) là nhằm mục đích đánh lạc hướng ...