Đoàn công tác số 10 thăm quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1

20:51 | 29/04/2018

Đoàn công tác số 10 năm 2018 gồm các kiều bào đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, các đại biểu Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN), Đảng ủy ngoài nước, Ngoại vụ một số tỉnh thành, Quân chủng Hải quân và Cục cảnh sát giao thông, Bộ Công an, do Phó Chủ nhiệm UBNNVNVNONN Lương Thanh Nghị làm Trưởng đoàn đã hoàn thành chuyến thăm hỏi động viên chiến sỹ đồng bào tại 10 điểm đảo của quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK 1.

TIN LIÊN QUAN
doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1 Phản đối mọi hành động xâm phạm quyền chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam
doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1 Triển lãm bản đồ Việt Nam ở Hội chợ Du lịch quốc tế Berlin 2018

Đây là năm thứ 7 UBNNVNVNONN tổ chức đoàn kiều bào ta thăm Trường Sa. Các chuyến đi đã đáp ứng tình cảm và nguyện vọng của kiều bào, trân trọng và tri ân đối với các thế hệ người Việt Nam đã cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1
Đoàn công tác Bộ Ngoại giao đến Nhà dàn DK 1. (Ảnh: Hồng Trường)

Các đại biểu trong đoàn, nhất là các kiều bào, đã được chứng kiến sự đổi  thay của biển đảo quê hương, cảm nhận sự hy sinh gian khổ và khó khăn của các chiến sỹ, được trải qua những cung bậc cảm xúc từ tự hào, cảm phục đến yêu thương nghẹn ngào. Có kiều bào đã không kìm được nước mắt khi đến thăm các đảo chìm như Cô Lin, Đá Thị, Tốc Tan…

Trong hành trình gần 10 ngày, đoàn đã thăm đảo Song Tử Tây, đảo Đá Nam, đảo Đá Thị, đảo Sơn Ca, đảo Sinh Tồn, đảo Cô Lin, đảo Tốc Tan (A), đảo Phan Vinh, đảo Đá  Đông (B) và đảo Trường Sa.  Tại các đảo, các thành  viên trong đoàn đã thăm hỏi, tặng quà các chiến sỹ và các hộ dân, giao lưu thể thao, giao lưu văn nghệ với quân dân trên các đảo.

doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1
Đoàn công tác chào cờ tại đảo Song Tử Tây. (Ảnh: Hồng Trường)

Tại đảo Song Tử Tây, đoàn đã dâng hương tưởng niệm tại tượng đài Quốc công tiết thế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, thăm chùa Song Tử Tây. Tại đảo Sơn Ca, đoàn đã đến dân hương khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm chùa Sơn Linh.  Tại Trường  Sa, đoàn công tác đã thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.  Đoàn dâng hương tại đền thờ Bác Hồ, thăm chùa Trường Sa, viếng mộ các chiến sỹ.

Đoàn đã  tổ chức lễ giỗ tổ Hùng vương, lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1.  Các kiều bào cũng như các đại biểu đã xúc động mạnh mẽ khi nghe Chuẩn Đô đốc Đỗ Minh Thái, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, Phó trưởng đoàn công tác, đọc diễn văn tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1, trong đó  có đoạn: “Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam XHCN.  Mỗi tảng  san hô, từng hạt cát, nhành cây, ngọn cỏ nơi đây đều mang hình hài của hồn thiêng sông núi, thấm đẫm bao mồ hôi, xương máu của các thế hệ người con đất  Việt.  Chúng ta đời đời trân trọng ghi lòng, tạc dạ những công lao và sự hy sinh vô bờ bến vì sự  toàn vẹn của giang sơn gấm  vóc của Tổ quốc, vì thế đứng kiêu hãnh nơi tuyến đầu của Trường Sa hôm nay”.

doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1
Các chiến sỹ Trường Sa lớn chào đón đoàn công tác. (Ảnh: Hồng Trường)

Với mong muốn được góp sức mình vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo và hỗ trợ một phần giúp cải thiện cuộc sống của các chiến sĩ và nhân dân trên đảo, ngay trong chuyến đi, các đại biểu thay mặt Bộ Ngoại giao, Quân chủng Hải quân, Đảng ủy ngoài nước, UBNNVNVNONN đã ủng hộ hàng trăm thùng quà và tiền mặt. Các kiều bào cũng đã chung tay đóng góp, ủng hộ nhiều phần quà cho Trường Sa: đó là những hiện vật thiết thực như: máy phát điện, camera, bộ tập đa năng, quần áo, thực phẩm và hơn 600 triệu đồng tiền mặt ủng hộ cho các điểm đảo.

Ngay trên tàu, bên lề chuyến đi, Đại sứ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Sanh Châu đã tổ chức cuộc trao đổi kinh nghiệm và thông tin hữu ích về vấn đề biển đảo giữa các các nhà nghiên cứu và các chuyên gia về biển đảo với một số lãnh đạo của Quân chủng Hải quân.  Qua trao đổi, các cán bộ ngoại giao càng thấy thấm thía phát biểu của Đại sứ Phạm Sanh Châu tại đảo Đá Thị: “Chúng tôi rất xúc động và khâm phục tinh thần quả cảm của các chiến sỹ hải quân, tinh thần sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng.  Càng khâm phục các đồng chí, chúng tôi những cán bộ Ngoại giao, những chiến sỹ thời bình trên mặt trận đấu tranh tại các diễn đàn sẽ càng cố gắng hơn nữa.  Chúng tôi hiểu rằng cuộc đấu tranh trên các diễn đàn, trên bàn đàm phán sẽ góp phần ngăn chặn các xung đột bùng nổ, giảm thiểu hy sinh xương máu”.

doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1
Giao lưu văn nghệ với thiếu nhi trên đảo. (Ảnh: Hồng Trường)

Sau chuyến đi này, các đại biểu cũng như các kiều bào chắc chắn sẽ là những sứ giả truyền tải thông tin và góp phần lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương, nhất là đến cho hàng vạn bà con kiều bào ở nước ngoài. 

Ngay sau chuyến đi, UBNNVNVNONN đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ “Vì biển đảo quê hương”, nhằm mục đích xây dựng một công trình Nhà văn hóa đa năng mang dấu ấn riêng của kiều bào, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.  Ông Lương Thanh Nghị, nhấn mạnh tại buổi lễ tổng kết chuyến đi: Cùng với cả nước, những người Việt Nam ở nước ngoài cũng luôn hướng về Tổ quốc, đồng hành cùng quân, dân cả nước nói chung, quân và dân huyện đảo Trường  Sa nói riêng quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn công tác:

doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1
Đoàn công tác thăm hỏi các chiến sỹ trên đảo. (Ảnh: Hồng Trường)
doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1
Đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên đảo Trường Sa. (Ảnh: Hồng Trường)
doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1
Đoàn tặng quà cho dân quân trên các đảo. (Ảnh: Hồng Trường)
doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1 Lan tỏa tình yêu Hoàng Sa, Trường Sa tại Đức

Ngày 18/10, tại Berlin, Câu lạc bộ Biển Đảo tại Đức đã tổ chức chương trình giao lưu nhằm hướng về biển đảo quê hương.

doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1 Lễ tiếp nhận đất thiêng từ Trường Sa vào đàn Xã Tắc ở Huế

Ngày 29/8, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ ...

doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1 Thành lập câu lạc bộ Trường Sa tại Berlin

Thành viên của câu lạc bộ là những người đã từng ra thăm quần đảo Trường Sa.

doan cong tac so 10 tham quan dao truong sa va nha dan dk1 Đề nghị tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua, Bộ trưởng Quốc ...