Đoàn đại biểu Hà Nội tham dự Hội nghị Thị trưởng và Thống đốc các thủ đô ASEAN

08:40 | 08/07/2018

Ngày 7/7, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các Thành phố Thế giới tổ chức tại Singapore (World Cities Summit - WCS), đoàn đại biểu Hà Nội do ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, đã tham dự Hội nghị Thị trưởng và Thống đốc các Thủ đô ASEAN lần thứ 6 (6th Meeting of Governors/Mayors of Asean Capitals - MGMAC).

TIN LIÊN QUAN
doan dai bieu ha noi tham du hoi nghi thi truong va thong doc cac thu do asean Hà Nội: hơn 50% hành khách đi bus BRT là cán bộ công chức
doan dai bieu ha noi tham du hoi nghi thi truong va thong doc cac thu do asean Hà Nội tăng cường hợp tác với Phần Lan

Hội nghị MGMAC được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 theo sáng kiến của Ngài Joko Widodo, Thống đốc Jakarta (Indonesia), nhằm tạo diễn đàn cho các Thị trưởng, Thống đốc, nhà lãnh đạo Thủ đô các nước ASEAN thảo luận những vấn đề liên quan đến phát triển thành phố cũng như tăng cường liên kết, hợp tác giữa các thành phố/Thủ đô của các nước ASEAN.

doan dai bieu ha noi tham du hoi nghi thi truong va thong doc cac thu do asean
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu (hàng dưới cùng, thứ hai từ bên phải) và các đại biểu tham dự MGMAC.

Hội nghị lần thứ 6 năm nay với chủ đề “Khả năng chống chịu và sự đổi mới” (Resilience and Innovation), dưới sự chủ trì của bà Low Yen Ling, Chủ tịch Hội đồng các Thị trưởng Singapore, hơn 40 đại biểu đến từ các Thủ đô của 10 nước ASEAN đã trao đổi về những thách thức các thủ đô phải đối mặt cũng như chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến liên quan đến bảo vệ môi trường, phát triển bền vững như việc xây dựng một cộng đồng thành phố có khả năng chống chịu cao, phát triển bền vững và văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường; cách thức quản lý nguồn nước tích hợp và các giải pháp thông minh để giảm mức tiêu hao năng lượng từ nước, bảo tồn nước và giảm thiểu thất thoát nước; vai trò của công nghệ thông minh trong tiến trình đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Thị trưởng Singapore Low Yen Ling và Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Singapore Masagos Zulkifli nhấn mạnh Thủ đô các nước ASEAN hiện đều đang gặp phải những thách thức chung như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và tính bền vững.

Theo Báo cáo của HSBC công bố hồi tháng 3/2018, 5/10 nước bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu nằm trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á (gồm Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Bangladesh, Sri Lanka). Tất cả các quốc gia cũng như các tỉnh, thành phố trong ASEAN cần nhanh chóng đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhằm tăng tính chịu đựng của thành phố, chống lại biến đổi khí hậu và những nguy cơ về môi trường, để hướng tới thành phố phát triển năng động và tăng trưởng xanh.

Các đại biểu tại Hội nghị đều nhất trí cho rằng, ngoài sự vào cuộc của toàn xã hội, từ cá nhân cho tới doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ và dân sự, các Thủ đô ASEAN cần phải chung tay và liên kết với nhau để vượt qua các thách thức và khó khăn để trở thành một khối thống nhất.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cùng lãnh đạo các Thủ đô ASEAN ký Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững. Trước đó vào ngày 6/7/2018, các đại biểu đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin, gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishna và khảo sát các công trình được giải giải Vàng (GoldPLUS) về Thiết kế Toàn cầu của Cơ quan Quản lý Xây dựng và Công trình thuộc Bộ Phát triển Quốc gia Singapore trao tặng như Đập Marina và Khu Cộng đồng Bukit Panjang.

doan dai bieu ha noi tham du hoi nghi thi truong va thong doc cac thu do asean
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội (ngoài cùng bên phải) cùng các thị trưởng, thống đốc các Thủ đô ASEAN ký Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững.

Hội nghị Thị trưởng và Thống đốc các Thủ đô ASEAN (MGMAC) lần thứ 6 là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động của các địa phương Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Thành phố Thế giới (World Cities Summit) tại Singapore tổ chức từ ngày 6-11/7/2018. Đây là sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao (Cục Ngoại vụ) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore làm đầu mối để tổ chức Đoàn các địa phương tham dự và năm nay có Lãnh đạo của 04 địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương và Quảng Ngãi tham dự.

doan dai bieu ha noi tham du hoi nghi thi truong va thong doc cac thu do asean Cơ hội phát triển hợp tác cho các doanh nghiệp địa phương Việt Nam và Italy

Ngày 29/6, hội thảo với chủ đề “Cơ hội hợp tác kinh tế giữa vùng Lombardy và các tỉnh, thành của Việt Nam” đã diễn ...

doan dai bieu ha noi tham du hoi nghi thi truong va thong doc cac thu do asean Quảng bá địa phương Việt Nam tại Pháp

Từ ngày 25-27/6 tại thủ đô Paris (Pháp), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Phái đoàn ...

doan dai bieu ha noi tham du hoi nghi thi truong va thong doc cac thu do asean Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương với đối tác châu Âu

Ngày 25/5, tại khách sạn Melia Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phái đoàn Liên ...