Đoàn kết và hữu nghị là nền tảng quan hệ Việt Nam - El Salvador

18:59 | 28/08/2017

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao El Salvador Carlos Castañeda tại buổi gặp gỡ với Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vào chiều 28/8 tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
doan ket va huu nghi la nen tang quan he viet nam el salvador El Salvador mở Văn phòng Lãnh sự Danh dự tại TP Hồ Chí Minh
doan ket va huu nghi la nen tang quan he viet nam el salvador Mỹ ngừng cấp phép cho trẻ em Trung Mỹ tị nạn vì bạo lực

Cuộc gặp gỡ này nhằm trao đổi những thông tin liên quan đến việc thúc đẩy, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa hai nước. Tại đây, ông Đôn Tuấn Phong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã giới thiệu về chức năng và hoạt động của VUFO trong công tác đối ngoại nhân dân.

Ông Đôn Tuấn Phong cho biết, VUFO thực hiện sứ mệnh là tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết với nhân dân các nước trên thế giới và tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của nhân dân thế giới với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam thông qua mạng lưới tổ chức bạn bè trên khắp thế giới. Trong nước, thời điểm hiện tại VUFO có 65 tổ chức thành viên, trong đó có Ủy ban đoàn kết với nhân dân El Salvador đã hoạt động tích cực từ những năm 80 của thế kỷ trước.

doan ket va huu nghi la nen tang quan he viet nam el salvador
Thứ trưởng ngoại giao Carlos Castañeda (ở giữa) chụp ảnh cùng Lãnh đạo VUFO. (Ảnh: H.T)

“Ước vọng của chúng tôi là một thế giới hòa bình. Và để làm được điều này thì nhân dân các nước trên thế giới phải hiểu biết, chia sẻ và đoàn kết. Hòa bình chính là tiền đề phát triển cho một quốc gia. Tôi tin rằng, với truyền thống quan hệ tốt đẹp của hai nước từ những năm 80 của thế kỷ trước và những cơ hội hiện tại và tương lai, hai nước sẽ có sự hợp tác chặt chẽ và toàn diện hơn cùng các hoạt động giao lưu nhân dân“, ông Đôn Tuấn Phong nhấn mạnh.

Chia sẻ tại đây, Thứ trưởng Ngoại giao El Salvador bày tỏ niềm vui khi được sang thăm Việt Nam và nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của VUFO. Ông cho biết, khi còn nhỏ ông đã được chứng kiến cuộc chiến tranh lâu dài và quyết liệt của nhân dân Việt Nam để bảo vệ Tổ quốc. Trong thời kỳ đó, ông Carlos Castañeda cũng là một trong những người El Salvador ủng hộ chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

“Qua cuộc chiến tranh của các bạn, chúng tôi cũng rút ra được những bài học về hòa bình. Trong thời kỳ hòa bình hiện nay, các tổ chức như VUFO đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy tình đoàn kết giữa các nước. Hiện tại chúng ta đang sống trong một thế giới phức tạp với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Vì thế chúng ta cần những tổ chức như VUFO đóng góp cho niềm tin của nhân dân và thúc đẩy đoàn kết giữa nhân dân các nước“, ông Carlos Castañeda nói.

Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ, ông Đôn Tuấn Phong mong muốn Thứ trưởng Ngoại giao El Salvador giới thiệu các tổ chức đối tác cho Ủy ban đoàn kết với nhân dân El Salvador nhằm thúc đẩy bước đầu tiên trong hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai bên.

Thứ hai, với tư cách là một tổ chức nhân dân, VUFO đánh giá rất cao và chân thành cảm ơn El Salvador đã quyết định ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO từ vòng 2 và mong muốn El Salvador sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam ở các vòng tiếp theo.

Ghi nhận những đề xuất của Lãnh đạo VUFO, Thứ trưởng Ngoại giao Carlos Castañeda khẳng định sự đoàn kết và hữu nghị chính là nền tảng xây dựng lên mối quan hệ lâu bền của hai nước.

Nhân chuyến thăm này, ông Carlos Castañeda cũng tham dự Lễ Khai trương Văn phòng lãnh sự El Salvador tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày mai, 29/8.

doan ket va huu nghi la nen tang quan he viet nam el salvador Động đất 7,2 độ richter tại El Salvador, Nicaragua

Ngày 24/11, một trận động đất mạnh 7,2 độ richter ở Thái Bình Dương làm rung chuyển El Salvador và Nicaragua, một giờ sau khi ...

doan ket va huu nghi la nen tang quan he viet nam el salvador 3 nước Trung Mỹ nỗ lực giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp

Ngoại trưởng 3 nước El Salvador, Honduras và Guatemala vừa nhất trí sẽ phối hợp các hành động ngăn chặn nạn di cư bất hợp ...

doan ket va huu nghi la nen tang quan he viet nam el salvador Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ nhất Đảng FMLN của El Salvador

Từ ngày 6-8/11, Đại hội lần thứ nhất Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Farabundo Marti (FMLN) cầm quyền đã diễn ra tại Thủ ...