Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao về nguồn tại Tuyên Quang

22:04 | 06/08/2017

Hướng tới kỷ niệm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và 72 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945 – 28/8/2017), trong hai ngày 5-6/8, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình Về nguồn tại tỉnh Tuyên Quang.

TIN LIÊN QUAN
doan thanh nien bo ngoai giao hanh trinh ve nguon tai tuyen quang Công đoàn Bộ Ngoại giao với hoạt động về nguồn
doan thanh nien bo ngoai giao hanh trinh ve nguon tai tuyen quang Khởi hành chuyến đi về nguồn cội

Tham gia chương trình có anh Trần Khang Ninh, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ cùng khoảng 80 Đoàn viên đến từ các đơn vị trong Bộ.

Trong khuôn khổ chuyến đi, Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao đã thăm An toàn khu (ATK) Tân Trào, gồm những di tích lịch sử cách mạng như cây đa Tân Trào, đình Hồng Thái, lán Nà Nưa… Tại đây, các Đoàn viên thanh niên được nghe giới thiệu về hoạt động của Bác Hồ và các cơ quan trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Theo đó, Tân Trào là thủ đô lâm thời của khu giải phóng, nơi Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành hội nghị toàn quốc ngày 13/8/1945 để quyết định tổng khởi nghĩa. Đại hội quốc dân đã họp tại đây ngày 16/8/1945, thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh, bầu ra một chính phủ lâm thời, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

doan thanh nien bo ngoai giao hanh trinh ve nguon tai tuyen quang
Tại ATK Tân Trào. (Ảnh: Q. Chinh)
doan thanh nien bo ngoai giao hanh trinh ve nguon tai tuyen quang
Thăm lán Nà Nưa - nơi ở của Bác Hồ. (Ảnh: Q. Chinh)

Cũng tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao đã đến thăm khu di tích trụ sở Bộ từ năm 1951-1954, nằm trên địa bàn xã Minh Thanh.

Trong những năm tháng làm việc tại đây, các cán bộ ngành Ngoại giao đã góp phần công sức không nhỏ vào thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Pháp, cùng với quân dân cả nước vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, giành độc lập tự do cho dân tộc. Các cán bộ ngành Ngoại giao đã đưa tiếng nói chính nghĩa, lập trường của Việt Nam đến với thế giới, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình, tiến bộ cho cuộc kháng chiến của dân tộc.

doan thanh nien bo ngoai giao hanh trinh ve nguon tai tuyen quang
Dâng hương tại Khu di tích trụ sở Bộ. (Ảnh: Q. Chinh)

Tại khu di tích trụ sở Bộ Ngoại giao, anh Trần Khang Ninh – Bí thư Đoàn thanh niên Bộ, cho biết Về nguồn là chương trình thường niên của Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao, được tổ chức để giúp các Đoàn viên hiểu biết thêm về lịch sử của ngành, hun đúc tình yêu nghề, tạo động lực hoàn thành tốt công tác chuyên môn.

Anh Trần Việt Anh, chuyên viên Vụ Tổng hợp Kinh tế, chia sẻ: “Là một công chức mới của Bộ, tôi cảm thấy rất xúc động trước quá khứ vẻ vang, cũng như những hy sinh, đấu tranh gian khổ của các thế hệ đi trước nhằm giành lại độc lập, tự do cho đất nước. Tôi tin tưởng chuyến đi này sẽ là động lực để tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha anh, vượt qua khó khăn và cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

doan thanh nien bo ngoai giao hanh trinh ve nguon tai tuyen quang
Các Đoàn viên chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích trụ sở Bộ. (Ảnh: Q. Chinh)

Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ Tuyên Quang cũng đã trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, cho các em học sinh là con em gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương.

doan thanh nien bo ngoai giao hanh trinh ve nguon tai tuyen quang
Anh Trần Khang Ninh trao quà cho các em học sinh trường Tiểu học 19/8, xã Minh Thanh. (Ảnh: Q. Chinh)

Chiều 5/8, tại thành phố Tuyên Quang, Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao phối hợp với Chi đoàn Sở Ngoại vụ Tuyên Quang tổ chức Tọa đàm “Cập nhật tình hình thế giới và công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước 6 tháng đầu năm 2017”, với diễn giả là ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại (Bộ Ngoại giao).

Tại tọa đàm, Đoàn viên của Bộ Ngoại giao và các cơ quan tỉnh Tuyên Quang đã được cung cấp những thông tin cơ bản về tình hình thế giới trong thời gian qua, tập trung vào quan hệ giữa các nước lớn (Mỹ - Nga, Mỹ - Trung,…) cũng như các điểm nóng an ninh (Triều Tiên, Trung Đông, Biển Đông…). Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hoài Anh cũng đề cập đến một số nội dung chính trong chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong 6 tháng đầu năm. Tọa đàm diễn ra sôi nổi với phần hỏi đáp giữa diễn giả và các Đoàn viên thanh niên.

doan thanh nien bo ngoai giao hanh trinh ve nguon tai tuyen quang
Toàn cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Q. Chinh)
Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tặng 10 triệu đồng cho Đoàn Thanh niên xã Kim Phú (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) để xây dựng công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” trên địa bàn xã.
doan thanh nien bo ngoai giao hanh trinh ve nguon tai tuyen quang Nói chuyện chuyên đề về 6 tháng cầm quyền của ông Trump

Chiều 14/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ phối hợp với Chi đoàn Vụ châu Mỹ tổ chức buổi ...

doan thanh nien bo ngoai giao hanh trinh ve nguon tai tuyen quang Thảo luận bàn tròn về ASEAN: Thiết thực và sôi nổi

Ngày 27/6, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN đã dự và phát biểu tại buổi thảo luận bàn tròn về ASEAN do Đoàn ...

doan thanh nien bo ngoai giao hanh trinh ve nguon tai tuyen quang Đổi mới hoạt động Đoàn Bộ nhiệm kỳ 2017-2020 phù hợp với công tác chuyên môn

Ngày 26/5, tại Nhà khách Chính phủ, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên ...