Đoàn Triều Tiên tranh thủ khám phá “thiên đường mua sắm” Singapore

10:51 | 12/06/2018

Đoàn đại biểu Triều Tiên đang có dịp hiếm hoi để khám phá và thưởng thức những vật phẩm cùng nền ẩm thực mới lạ tại nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều.

TIN LIÊN QUAN
doan trieu tien tranh thu kham pha thien duong mua sam singapore Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Cái bắt tay lịch sử
doan trieu tien tranh thu kham pha thien duong mua sam singapore Trước "giờ G", Tổng thống Mỹ nhắc đến "một thỏa thuận thực sự" với Triều Tiên

Ngày 11/6, không lâu sau khi một nhóm các nhà ngoại giao Triều Tiên đóng bộ complet rời khỏi khách sạn tại Singapore để thảo luận với các quan chức Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử, một nhóm lớn hơn, mặc những chiếc sơ mi mùa Hè, ra ngoài mua sắm.

Hôm nay (ngày 12/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên một hòn đảo nghỉ mát nhỏ ngoài khơi cảng Singapore. Hội nghị thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ được tổ chức nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên và phái đoàn hàng chục quan chức, phóng viên của cơ quan thông tấn nhà nước và nhân viên an ninh, chuyến đi nước ngoài hiếm hoi này là cơ hội để phát triển ngoại giao và khám phá những thành công tại Singapore, một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới.

doan trieu tien tranh thu kham pha thien duong mua sam singapore
Đoàn đại biểu Triều Tiên tới khách sạn St. Regis ở Singapore ngày 10/6. (Nguồn: Reuters)

Đoàn đại biểu Triều Tiên đang nghỉ tại khách sạn 5 sao St. Regis, với sảnh đợi lát đá cẩm thạch màu kem, đèn chùm và các tác phẩm nghệ thuật lớn treo trên tường. Bữa sáng tự chọn thịnh soạn 47 SGD (hơn 35 USD) cho mỗi người của khách sạn tương đương với số tiền mà hầu hết người Triều Tiên kiếm được trong một tháng.

Trong số khoảng 30 người Triều Tiên có mặt trong bữa sáng hôm 11/6 có một số nhân vật quyền lực nhất của Bình Nhưỡng, thường chỉ được những nhà quan sát phát hiện trong các bức ảnh được công bố trên truyền thông nhà nước, khi họ xuất hiện tại các sự kiện chính thức.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề quốc tế Ri Su-yong và Ngoại trưởng Ri Yong-ho cũng đang ở đây. Nhân viên khách sạn không khuyến khích những vị khách khác tiếp xúc với đoàn Triều Tiên hoặc chụp ảnh họ.

Các nhà báo Triều Tiên thử món cuốn Trung Quốc, bánh ngọt và trứng chiên rồi chụp ảnh lưu niệm cho nhau trong phòng ăn lớn. Việc được đối đãi như vậy chưa từng xảy ra đối với hầu hết người Triều Tiên, ngay cả đối với các quan chức chính phủ.

Theo các nhân viên Liên Hợp quốc được phép đến thăm Triều Tiên, hệ tư tưởng "tự lực tự cường" của Triều Tiên đã kéo theo nhiều thập kỷ kinh tế phát triển chậm chạp. Hầu hết người Triều Tiên đều dựa vào chế độ ăn đơn điệu gồm gạo, ngô, kim chi và đậu nghiền, thiếu chất béo và protein thiết yếu. 

doan trieu tien tranh thu kham pha thien duong mua sam singapore
Nhân viên hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên thu hút sự chú ý của truyền thông nước ngoài bên ngoài khách sạn St. Regis ở Singapore hôm 10/6. (Nguồn: Reuters)

Vào tối 10/6, vài giờ sau khi ông Kim Jong-un và đoàn đại biểu đến Singapore, phóng viên Reuters đã nhìn thấy các quan chức Triều Tiên, một số người đeo huy hiệu in hình các nhà lãnh đạo trên ngực, đặt bữa tối 100 USD cho mỗi người tại nhà hàng Trung Quốc cao cấp của khách sạn. Những người khác dường như đã đi tìm đồ ăn nhanh phương Tây.

Một nhóm nhân viên an ninh Triều Tiên trở lại khách sạn với những hộp giấy, một trong số đó là hộp đựng đồ ăn mang đi của McDonald's. Triều Tiên là một trong số ít các quốc gia trên thế giới không có cửa hàng McDonald's. Hai quan chức Triều Tiên cũng trở lại khách sạn sau chuyến đi mua sắm. Họ mang theo túi từ cửa hàng văn phòng phẩm và quà tặng NBC.

Theo phát hiện của phóng viên Reuters, đoàn Triều Tiên đang nghỉ tại ba tầng cao nhất của khách sạn St. Regis. Các tầng phía trên là nơi đặt những phòng giá hơn 5.000 SGD một đêm và Phòng Tổng thống có giá khoảng 9.000 SGD một đêm, theo trang web của khách sạn.

doan trieu tien tranh thu kham pha thien duong mua sam singapore
Đoàn Triều Tiên được cho là ở ba tầng cao nhất tại St. Regis. (Nguồn: Reuters)

Phòng Tổng thống có phòng ăn, phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ và sân hiên, phòng tập thể dục, phòng xông hơi, dịch vụ quản gia và nhà bếp. St. Regis từ chối bình luận về những người đang ở trên các tầng cao nhất hoặc về việc đoàn Triều Tiên đang ở bao nhiêu phòng. Reuters không thể xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un có đang ở Phòng Tổng thống hay không.

Đảo quốc sư tử dự kiến chi khoảng 20 triệu SGD (15 triệu USD) để tổ chức hội nghị thượng đỉnh, bao gồm chi phí khách sạn cho đoàn Triều Tiên, Ngoại trưởng Singapore nói với BBC.

doan trieu tien tranh thu kham pha thien duong mua sam singapore ​Singapore chi trả toàn bộ chi phí khách sạn cho đoàn Triều Tiên

Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cho biết, nước này sẽ chi trả toàn bộ chi phí khách sạn cho nhà lãnh đạo Triều ...

doan trieu tien tranh thu kham pha thien duong mua sam singapore Máy bay vận tải tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên khởi hành đến Singapore

Theo hãng tin Reuters, máy bay vận tải Ilyushin-76 từng tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm gần đây tới ...

doan trieu tien tranh thu kham pha thien duong mua sam singapore Thủ tướng Singapore sẽ gặp riêng lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ

Thủ tướng Singapor Lý Hiển Long sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ ...