Đối thoại APEC với doanh nghiệp - tìm cơ hội cho doanh nghiệp trong năm 2017

20:36 | 08/12/2016

Chiều tối 8/12, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 đã chủ trì Đối thoại APEC và doanh nghiệp Việt Nam về Năm APEC 2017.  

TIN LIÊN QUAN
doi thoai apec voi doanh nghiep tim co hoi cho doanh nghiep trong nam 2017 Chuyên gia quốc tế đánh giá cao đề xuất của Việt Nam về các ưu tiên trong Năm APEC 2017
doi thoai apec voi doanh nghiep tim co hoi cho doanh nghiep trong nam 2017 Mục tiêu của Diễn đàn APEC là vì người dân và doanh nghiệp

Sự kiện này là sáng kiến của Việt Nam trong vai trò chủ nhà, nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và APEC có được thông tin đầy đủ hơn về Diễn đàn, về những cơ hội mà các doanh nghiệp có thể có được trong năm 2017.

doi thoai apec voi doanh nghiep tim co hoi cho doanh nghiep trong nam 2017
Thứ trưởng thường trực Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc. (Ảnh: Quang Hòa)

Với chủ đề “Tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng và liên kết APEC”, Đối thoại đã thu hút sự tham dự của 300 đại biểu các tổ chức quốc tế và khu vực, các nền kinh tế thành viên APEC, cùng gần 100 đại biểu đại diện các phòng thương mại, hiệp hội, doanh nghiệp từ các nền kinh tế thành viên APEC và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn đã nêu rõ mong muốn của Việt Nam góp phần đưa APEC thành một diễn đàn vì người dân và vì doanh nghiệp, với nhiều hoạt động phong phú có sự tham gia của các doanh nghiệp sẽ được tổ chức trong suốt Năm APEC 2017.

Khẳng định cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là các thành viên APEC, đã có đóng góp rất quan trọng đối với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tính đến nay, đầu tư trực tiếp của các nền kinh tế APEC vào Hà Nội đạt trên 3.300 dự án với tổng vốn hơn 22 tỷ USD, chiếm 90% tổng số dự án và tổng vốn FDI trên địa bàn Thành phố, đứng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ,... Riêng trong năm 2016, các nhà đầu tư của khối APEC đã đầu tư vào Hà Nội gần 400 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD. 

Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp APEC không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu và thu ngân sách Thành phố mà còn tạo ra nhiều việc làm, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao góp phần cải thiện, nâng cao mức sống cho người dân, đồng thời tạo điểm nhấn trong diện mạo đô thị hiện đại của Hà Nội.

Đánh giá cao cả ba trọng tâm hợp tác của Diễn đàn APEC về thuận lợi hóa kinh doanh, tự do hóa thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế kỹ thuật, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kỳ vọng APEC 2017 sẽ tập trung triển khai hiệu quả những định hướng ưu tiên về tăng trưởng bền vững, bao trùm, sáng tạo, liên kết kinh tế khu vực, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, cũng như đảm bảo an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững.

doi thoai apec voi doanh nghiep tim co hoi cho doanh nghiep trong nam 2017
Đối thoại APEC với doanh nghiệp với chủ đề “Tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng và liên kết APEC”. (Ảnh: Quang Hòa)

Với cam kết mạnh mẽ của mình, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung muốn gửi một thông điệp qua các đại biểu APEC tới các phòng thương mại, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp của các nền kinh tế thành viên: “Thủ đô Hà Nội sẵn sàng chào đón và luôn tạo dựng một môi trường hợp tác cùng phát triển với các doanh nghiệp và hy vọng ngày càng nhiều các đối tác APEC xem Hà Nội là điểm đến tin cậy để hợp tác, đầu tư vì sự thịnh vượng chung”. Chủ tịch Hà Nội cũng nhấn mạnh những nỗ lực đổi mới và hội nhập quốc tế của Thủ đô, khẳng định cam kết đẩy mạnh triển khai các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới trở thành một trong những trung tâm lớn của châu Á – Thái Bình Dương.

Chia sẻ những định hướng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, ưu tiên các dự án chất lượng, sản phẩm giá trị gia tăng có tính cạnh tranh cao, khuyến khích các dự án phát triển công nghiệp hỗ trợ, sản xuất công nghệ cao, công nghệ sinh học, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; các dự án lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển nông nghiệp, thực phẩm sạch an toàn; phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu và phát triển dịch vụ tài chính, ngân hàng... nhằm huy động có hiệu quả nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội thủ đô theo mô hình tăng trưởng bền vững.

doi thoai apec voi doanh nghiep tim co hoi cho doanh nghiep trong nam 2017
(Ảnh: Quang Hòa)

Đối thoại APEC và doanh nghiệp đã hoàn thành tốt mục tiêu do Ban tổ chức đặt ra là tạo một không gian để các doanh nghiệp APEC và Việt Nam chia sẻ với các quan chức, đại biểu APEC những quan tâm, kỳ vọng trong Năm APEC 2017, đánh giá cao nỗ lực của APEC thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, xây dựng một môi trường kinh doanh và đầu tư ngày càng thông thoáng, minh bạch; đồng thời bày tỏ mong muốn được tham gia, đóng góp một cách thiết thực, cụ thể vào tiến trình hợp tác APEC trong năm 2017.

doi thoai apec voi doanh nghiep tim co hoi cho doanh nghiep trong nam 2017 Khai mạc Hội thảo về các ưu tiên của năm APEC 2017

Sáng nay, 8/12, Hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ...

doi thoai apec voi doanh nghiep tim co hoi cho doanh nghiep trong nam 2017 Hội nghị ISOM khởi động Năm APEC Việt Nam 2017

Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC (ISOM) và các hoạt động liên quan sẽ chính thức khai mạc vào ngày ...