Đối tượng buôn bán rùa biển lớn nhất thế giới chịu án 4,5 năm tù

17:19 | 04/06/2018

Ngày 4/6, Tòa án nhân dân TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt Hoàng Tuấn Hải bốn năm sáu tháng tù giam về hành vi thu gom, chế tác và buôn bán trái phép hơn 10 tấn rùa biển bị các cơ quan chức năng phát hiện vào cuối năm 2014 - vụ án được cho là có số lượng rùa biển bị thu giữ lớn nhất trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
doi tuong buon ban rua bien lon nhat the gioi chiu an 45 nam tu Giải cứu 9 động vật hoang dã quí hiếm
doi tuong buon ban rua bien lon nhat the gioi chiu an 45 nam tu Đèn LED có thể bảo vệ loài rùa biển?

Đối tượng Hoàng Tuấn Hải bị bắt giữ sau khi thông tin về đường dây buôn lậu rùa biển quy mô lớn do đối tượng vận hành được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát hiện và thông báo đến cơ quan chức năng vào năm 2014.

Bất ngờ đột kích sáu nhà kho ở Nha Trang – nơi được anh em Hải sử dụng để thu gom, chế tác và buôn bán rùa biển trái phép, các cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ gần 7.000 cá thể rùa biển. Phần lớn tang vật là đồi mồi, một loài rùa biển đặc biệt nguy cấp được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng thường bị khai thác trái phép để làm tiêu bản trang trí hoặc chế tác các sản phẩm mỹ nghệ như lược, đồ trang sức, gọng kính. 

Hai anh em Hoàng Tuấn Hải và Hoàng Minh Cường được cho là cầm đầu một đường dây chuyên thu mua số lượng lớn rùa biển từ ngư dân, tiến hành chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ và buôn lậu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, do trong quá trình điều tra không có đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hoàng Minh Cường, nên chỉ có Hải bị đưa ra xét xử trong phiên tòa.

doi tuong buon ban rua bien lon nhat the gioi chiu an 45 nam tu
Hàng tấn rùa biển bị thu giữ tại sáu nhà kho ở Nha Trang – nơi được anh em Hải sử dụng để thu gom, chế tác và buôn bán rùa biển trái phép. (Nguồn: ENV)

Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử đã đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo khi tàng trữ vì mục đích buôn bán số lượng hơn 6.600 xác cá thể rùa biển là đặc biệt nghiêm trọng.

Hội đồng xét xử nhấn mạnh, Việt Nam được biết đến như một trong các trung tâm đa dạng sinh học trên thế giới. Hiện nay, vùng biển Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng có 5 loại rùa biển sinh sống, trong đó có nhiều loài đang ở tình trạng nguy cấp, cần bảo vệ nghiêm ngặt.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã gián tiếp đe dọa nghiêm trọng đến nguồn lợi sinh vật biển quý hiếm tại vùng biển Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng, trong công tác bảo tồn các loài động vật nguy cấp, quý hiếm cần ưu tiên bảo vệ. Hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng.

Theo thông báo của Hội đồng xét xử, căn cứ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo thấy cần phải xử lý thật nghiêm khắc, áp dụng hình phạt tù, cách ly ra khỏi xã hội một thời gian mới đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

doi tuong buon ban rua bien lon nhat the gioi chiu an 45 nam tu Đầu năm 2018, đã có 72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu

Chỉ trong tháng 1/2018, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận có 72 cá thể động vật hoang dã đã được giải cứu ...

doi tuong buon ban rua bien lon nhat the gioi chiu an 45 nam tu Hàng nghìn con rùa Golfinas “đổ bộ” vào bờ biển của Mexico

Theo chu kỳ sinh sản tự nhiên,khoảng 16.000 rùa biển quý hiếm Golfinas đã đổ bộ lên các bãi biển thuộc bang Oaxaca (Mexico).

doi tuong buon ban rua bien lon nhat the gioi chiu an 45 nam tu 5 loài rùa Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng

Ít người biết rằng Việt Nam đang có quần thể rùa biển quý giá bao gồm 5 loài, hiện đang phải đối mặt với nguy ...