Đơn vị tình báo quân sự cấp cao Hàn Quốc bị điều tra đặc biệt

11:26 | 10/07/2018

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh mở một cuộc điều tra độc lập, đặc biệt, về các cáo buộc đơn vị tình báo quân sự cấp cao của nước này có thể đã đề xuất tiến hành trấn áp vũ trang, nhằm vào những người biểu tình chống cựu Tổng thống Park Geun-hye năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
han quoc dieu tra dac biet lien quan den cuu tong thong park Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị kết án 24 năm tù
han quoc dieu tra dac biet lien quan den cuu tong thong park Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị truy tố tội nhận hối lộ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/7 cho biết, Tổng thống Moon đưa ra lệnh trên, sau khi có những báo cáo cho biết, Bộ Chỉ huy An ninh quốc phòng (DSC) đã đề xuất ban bố thiết quân luật trong đợt biểu tình dẫn tới phế truất Tổng thống Park Geun-hye, người hiện đang bị xét xử hình sự về các tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực. 

han quoc dieu tra dac biet lien quan den cuu tong thong park
Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh điều tra cáo buộc quân đội đề xuất trấn áp người biểu tình chống cựu Tổng thống Park. (Nguồn: AP)

Thông cáo báo chí của Nhà Xanh nêu rõ: "Tổng thống Moon Jae-in đã lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo thành lập một tổ điều tra độc lập, tiến hành điều tra ngay lập tức và công bằng về cáo buộc DSC đã có đề nghị ban bố thiết quân luật".

Theo thông cáo trên, đội điều tra đặc biệt sẽ gồm các công tố viên quân sự không có mối liên hệ nào với quân đội hay DSC. Đội điều tra sẽ làm việc như một bộ phận công tố độc lập, không chịu sự điều hành từ bất cứ quan chức quân sự nào, kể cả Bộ trưởng Quốc phòng. 

Thông cáo của Nhà Xanh giải thích lý do Tổng thống ra lệnh thành lập tổ điều tra trên là vì "có khả năng nhiều quan chức quốc phòng dính líu đến vụ này và thực tế công tác điều tra không đạt bất cứ tiến triển nào.

han quoc dieu tra dac biet lien quan den cuu tong thong park Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Park và cựu Thư ký cấp cao bị thẩm vấn

Ngày 6/4, các công tố viên Hàn Quốc một lần nữa đến trại giam để thẩm vấn cựu Tổng thống nước này, bà Park Geun-hye, ...

han quoc dieu tra dac biet lien quan den cuu tong thong park Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Park Geun-hye xin lỗi người dân

Ngay khi trình diện tại Văn phòng công tố Trung tâm quận Seoul sáng 21/3, Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đã xin lỗi ...

han quoc dieu tra dac biet lien quan den cuu tong thong park Cựu Tổng thống Park Geun-hye đã rời khỏi Nhà Xanh

Phát ngôn viên của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye cho biết, bà vừa rời khỏi Phủ tổng thống ở thủ đô Seoul chiều ...