Đón Xuân Bính Thân tối mồng Một Tết tại Belarus

15:11 | 16/02/2016

Khác với nhiều nước trên thế giới, Tết Cộng đồng Việt tại Thủ đô Minsk được tổ chức sau đêm Ba mươi Tết.

Cứ mỗi độ Xuân về, Ban chấp hành cộng đồng người Việt phối hợp với Đại sứ quán và Hội sinh viên Việt Nam tại Belarus tổ chức đón Tết với đông đảo người Việt đang làm ăn, học tập sinh sống tại đây.

xuan binh than duoc to chuc toi mong mot tet tai belarus
Đại sứ Lê Ánh (thứ hai từ phải) và đại diện Ban chấp hành Cộng đồng, sinh viên nâng cốc chúc Năm mới.

Khác với nhiều nước trên thế giới, năm nay cũng như các năm trước, Tết cộng đồng Việt tại Belarus được tổ chức sau đêm Ba mươi Tết. Tại nhiều nơi, Đại sứ quán và bà con tổ chức Tết rất sớm từ trước ông Công ông Táo, thậm chí từ Rằm tháng Chạp. Cũng có thể để lấy không khí chuẩn bị cho Tết tại gia đình, cũng có thể để quay đưa lên VTV 4, gia đình ở trong nước cùng xem.

Với người Việt tại Belarus, Tết là ngày quan trọng nhất trong năm của cộng đồng. Mọi người muốn thấy không khí Tết Việt Nam thực sự trước đã (mà đêm Ba mươi mới là Tết), sau đó mới tổ chức đón Tết chung. Lúc đó, tất cả đều thảnh thơi, thành viên các gia đình đều được “giải phóng” khỏi công việc, chợ búa, giống như ngày mồng Một, mồng Hai ở Việt Nam vậy. Lâu dần rồi trở thành thông lệ. Và Tết ở Belarus năm nay được Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng phối hợp tổ chức vào ngày nghỉ chợ của bà con ta ở đây, thứ Hai, đúng mồng Một Tết (tức ngày 8/2 dương lịch).

xuan binh than duoc to chuc toi mong mot tet tai belarus
Đông đảo bà con và sinh viên tham dự ngày lễ cổ truyền vui nhất trong năm của người Việt.

Gần 250 người - chiếm một phần ba toàn bộ cộng đồng của chúng ta ở Belarus đã có mặt tại ngày lễ cổ truyền vui nhất trong năm của người Việt. Các món ăn ngày Tết của người Việt đều có trên thực đơn như gà, giò, xôi, nem đã mang lại những hồi ức xa xưa. Tiếp đó là lễ trao phần thưởng cho sinh viên học giỏi và quà cho các em nhỏ.

xuan binh than duoc to chuc toi mong mot tet tai belarus
Một tiết mục múa dân tộc được đầu tư công phu.

Với các bạn trẻ, Tết phải vui là chính. Một chương trình văn nghệ, trò chơi rất cuồng nhiệt được Ban chấp hành cộng đồng, Hội sinh viên đầu tư công phu, tập luyện bài bản đã khuấy động một buổi tối đáng nhớ. Những bạn trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba hay bạn bè nước ngoài rất thú vị khi đươc nhảy sạp hay tham gia các trò chơi dân tộc.

xuan binh than duoc to chuc toi mong mot tet tai belarus
Sức trẻ của thanh niên Việt ở Belarus.

Trong không khí ngày Xuân ấm áp - theo cả nghĩa đen vì những ngày này Belarus trời không có tuyết, Đại sứ Lê Ánh đã phát biểu về những thành tựu quan trọng của nước ta năm 2015 cũng như kết quả tốt đẹp của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và quan hệ Việt Nam - Belarus phát triển thuận lợi thời gian qua.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Ánh chúc tất cả bà con, sinh viên, mọi thành viên đại gia đình Việt tại Belarus một năm Bính Thân sức khỏe, thành công trong công việc làm ăn và học tập. 

xuan binh than duoc to chuc toi mong mot tet tai belarus
Cùng nâng ly chúc mừng Năm Mới...

Năm cũ đã qua và một năm mới lại bắt đầu. Khó khăn chưa hết, nhưng niềm hân hoan của mọi trẻ em mới đến hay đã định cư lâu trước các màn biểu diễn văn nghệ sống động, những ánh mắt vui tươi của các bà mẹ không phải lo việc bếp núc ngày Tết, những tiếng chúc tụng của những ông chồng sau một năm vất vả bươn chải thực sự cũng đã làm ấm lòng những người con Việt nơi đất khách quê người.