Đồng NDT lên mức cao nhất trong hơn 10 tháng

16:12 | 10/08/2017

Theo Hệ thống Trao đổi Ngoại hối Trung Quốc, đồng NDT đã tăng 305 điểm cơ bản lên 6,6770 NDT/USD trong phiên ngày 10/8, sau khi tăng 109 điểm cơ bản trong phiên 9/8. 

TIN LIÊN QUAN
dong ndt len muc cao nhat trong hon 10 thang Đồng NDT gia nhập giỏ SDR (kỳ 2): Thúc đẩy tiến trình cải cách của Trung Quốc
dong ndt len muc cao nhat trong hon 10 thang Đồng NDT vào giỏ tiền tệ chưa tác động doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Các nhà phân tích nhận định sự tăng giá của đồng NDT chủ yếu do sự yếu đi của đồng bạc xanh. Với xu hướng này, tập đoàn đầu tư hàng đầu Trung Quốc China International Capital Corp (CICC) dự báo đồng NDT có thể tiếp tục tăng nhẹ trong năm nay.

dong ndt len muc cao nhat trong hon 10 thang
Theo các chuyên gia, đồng NDT tăng giá là nhờ đồng USD yếu đi, trong khi các dòng vốn chuyển ra khỏi biên giới Trung Quốc chậm lại. (Nguồn: Openmarkets)

Bên cạnh đó, đồng NDT cũng nhận được hỗ trợ từ số liệu kinh tế cho thấy dấu hiệu ổn định của kinh tế Trung Quốc. Trong 6 tháng đầu năm, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 6,9%, khi tiêu dùng, dịch vụ và các lĩnh vực kinh tế mới đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế.

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), dự trữ ngoại tệ của nước này tính đến cuối tháng 7/2017 đạt 3.081 tỷ USD, tăng 23,9 tỷ USD so với tháng 6. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2014 dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng 6 tháng liên tiếp.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, kết quả trên có được là nhờ đồng USD yếu đi, trong khi các dòng vốn chuyển ra khỏi biên giới Trung Quốc chậm lại nhờ việc thực thi hiệu quả các quy định và nền kinh tế cải thiện. Tính từ đầu năm đến nay, đồng USD giảm khoảng 10% giá trị và tụt xuống mức thấp trong 15 tháng so với giỏ các đồng tiền chủ chốt khác.

dong ndt len muc cao nhat trong hon 10 thang IMF chuẩn bị đưa NDT vào giỏ tiền tệ quốc tế

Như vậy, NDT đang ở giai đoạn chuẩn bị “sánh vai” cùng với USD, Euro, Yen và bảng Anh.

dong ndt len muc cao nhat trong hon 10 thang Đồng NDT rơi xuống mức thấp nhất của 5 năm rưỡi

Kỷ lục này được thiết lập trong phiên giao dịch sáng ngày 6/7.

dong ndt len muc cao nhat trong hon 10 thang Trung Quốc toan tính gì với đồng NDT?

Đứng trước USD, Euro, Yen Nhật hay Bảng Anh, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc vẫn bị coi là “kẻ yếu”.