Đủ cấp nước uống liền cho 8.000 người ở vùng thiên tai

14:00 | 04/08/2018

Hãng hàng không Vietnam Airline và WUS hỗ trợ cấp nước uống tại các vùng thiên tai của Việt Nam cho 8.000 người.

TIN LIÊN QUAN
du cap nuoc uong lien cho 8000 nguoi o vung thien tai Người đến từ Hessen
du cap nuoc uong lien cho 8000 nguoi o vung thien tai Bang Hessen tặng máy lọc nước và học bổng cho học sinh Quảng Ninh

Sau một cơn bão nhiệt đới và mưa lớn ở miền Bắc vừa qua, trong đó có cả ở thủ đô Hà Nội, một khu vực rộng lớn bị chìm trong nước đã làm ít nhất 32 người đã chết. Hàng chục ngàn hecta đất nông nghiệp và mùa màng đã bị phá hủy, nhiều nhà cửa và trường học đã bị ngập lụt.

du cap nuoc uong lien cho 8000 nguoi o vung thien tai
Hai mươi máy lọc nước PAUL tại sân bay Frankfurt, chủ tịch WUS Tiến sĩ Kambiz Ghawami (từ T-P thứ nhất) , GS. Frechen (ở giữa) bàn giao máy cho TS. Bùi Công Thọ dưới sự hỗ trợ của Vietnam Airlines để chuyển về Hà Nội. (Tác giả CC).

Lũ lụt cũng đã khiến cho việc cung cấp nước uống ở các địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng thiệt hại, Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới CHLB Đức (WUS) đã viện trợ 20 máy lọc nước sạch uống liền công nghệ nano của Đức, từ khoản đóng góp tài trợ của Công ty TNHH Leogistics. Số máy lọc nước này đã được hãng hàng không Vietnam Airlines vận chuyển khẩn cấp, miễn phí từ thành phố từ Frankfurt /M về Hà Nội.

"Chúng tôi vui mừng hỗ trợ cho WUS trong việc giúp đỡ khẩn cấp cho người dân ở Việt Nam, và ai hỗ trợ nhanh chóng, thì giá trị hỗ trợ tăng gấp đôi“ bà Phạm Thị Nguyệt, Giám đốc chi nhánh của Vietnam Airlines tại CHLB Đức cho biết.

PAUL là một thiết bị lọc nước di động có thể lọc được nước bị ô nhiễm mà không sử dụng hóa chất, chỉ nhờ một hệ màng lọc công nghệ nano. Tên gọi PAUL là viết tắt của từ "Portable Aqua Unit for Lifesaving – Thiết bị lọc nước di động cứu sinh mạng". PAUL rất phù hợp cho việc sử dụng trong trường hợp thiên tai khi nguồn cung cấp nước uống của người dân bị phá hủy. Vì PAUL được thiết kế để có thể đeo lưng như là một cái ba lô lớn, nên nó có thể nhanh chóng tiếp cận được đến cả những khu vực nông thôn xa xôi. Đây là một lợi thế so với các nhà máy xử lý nước lớn, đòi hỏi nhiều không gian và thường chỉ có thể được xây dựng ở các thành phố lớn. PAUL được phát minh bởi giáo sư tiến sĩ Frechen của Khoa Kinh tế nước đô thị tại Đại học Kassel CHLB Đức.

Tiến sĩ Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới cho biết: “Nếu không có sự hỗ trợ nhanh chóng, tích cực của hãng hàng không Vietnam Airlines và nhân viên của Hãng, chúng tôi sẽ không thể giúp đỡ khẩn cấp cho người dân ở Việt Nam trong một thời gian ngắn như vậy”.

du cap nuoc uong lien cho 8000 nguoi o vung thien tai
Hai mươi máy lọc nước PAUL đã về đến sân bay Nội Bài được hải quan sân bay tạo điều kiện thông quan. (Tác giả CC)

20 máy PAUL đã được đưa sang Việt Nam. Giờ đây mỗi ngày có thể lọc được 24.000 lít nước bị ô nhiễm, và do đó cung cấp đủ nước sạch uống liền cho đến 8.000 người với mức tiêu thụ nước 3 lít mỗi người trong ngày.

Đến nay đã có hơn 2.800 máy PAUL đang được sử dụng trên toàn thế giới và cung cấp nước uống sạch cho hơn 1 triệu người. Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS) là một tổ chức quốc tế, chính trị và không bị ràng buộc về tôn giáo, hoạt động tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. WUS tự xem là một tổ chức cộng đồng quốc tế của sinh viên, giáo viên và nhân viên trong lĩnh vực giáo dục, hoạt động vì quyền được học tập của con người. 

du cap nuoc uong lien cho 8000 nguoi o vung thien tai Vĩnh Phúc nhận tài trợ thiết bị lọc nước tinh khiết của Đức

Hơn 200 máy lọc nước tinh khiết công nghệ nano được chuyển từ LB Đức sang Việt Nam để hỗ trợ cho học sinh các ...

du cap nuoc uong lien cho 8000 nguoi o vung thien tai Đức viện trợ thiết bị lọc nước tinh khiết cho học sinh Thái Nguyên

Hơn 200 máy lọc nước PAUL đã được chuyển từ Đức sang Việt Nam để hỗ trợ cho các trường học vùng sâu vùng xa, ...

du cap nuoc uong lien cho 8000 nguoi o vung thien tai Thủ tướng gặp gỡ, làm việc với Lãnh đạo bang Hessen, CHLB Đức

Chiều 5/7 theo giờ địa phương, ngay sau chuyến thăm bang Rheinland-Pfalz, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp ...