Du học sinh tại Pháp rộn ràng chuẩn bị đón xuân

11:00 | 27/12/2015

Những đứa bạn của tôi tới từ Mỹ, Anh, Mexico,… cũng lũ lượt kéo nhau về nước đón Giáng sinh và Năm mới. Nhìn không khí ấy, tôi lại thấy bồi hồi, có chút gì giống cái Tết cổ truyền của quê hương mình quá!

tin nhap 20151227130952

Đội văn nghệ AEVM năm 2016

Một mùa Giáng sinh và Năm mới lại về, không khí đón chào ở Pháp thật rộn ràng. Người dân ở đây nô nức sắm sửa, trang hoàng nhà cửa, đón kỳ nghỉ lớn nhất trong năm. Cảm giác nhớ nhà trong dịp này là tâm lý chung của những người xa xứ như chúng tôi.

Ngày Tết Nguyên Đán của dân tộc cũng sắp đến. Tôi còn nhớ rất rõ cái Tết đầu tiên của tôi trên đất Pháp. Vào thời khắc giao thừa ở Việt Nam, tôi vội vã gọi điện về cho gia đình để kịp chúc Tết ông bà, bố mẹ. Sau khi cúp máy, nước mắt tôi cứ thế trào ra. Lúc ấy, tôi chỉ muốn được về ngay bên bố mẹ để được ăn bữa cơm gia đình và sau đó hòa vào dòng người đi xem pháo hoa đêm giao thừa. Cái Tết đầu tiên của tôi trên đất khách, cũng may, cảm giác trống trải đã được lấp bằng không khí đón Tết của Hội sinh viên Việt Nam tại đây.

Tôi sống tại Montpellier- thành phố nhỏ phía Tây Nam nước Pháp. Montpellier xinh đẹp được coi là thành phố của sinh viên vì có nhiều trường đại học và các viện nghiên cứu lớn. Tại đây có hơn 200 sinh viên Việt Nam đang theo học. Đã thành thông lệ, hàng năm, Hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier (AEVM) đều tổ chức một đêm Gala văn nghệ và ẩm thực chào mừng Tết Nguyên Đán để phục vụ cho toàn thể sinh viên Việt Nam, kiều bào và bạn bè các nước. Lần đầu tới dự sự kiện này, tôi thực sự choáng ngợp bởi sự chuyên nghiệp và quy mô. Đó là một bữa tiệc với khoảng 400 khách mời, chương trình văn nghệ đậm bản sắc dân tộc với các tiết mục múa hát dân gian và hiện đại kéo dài 3 tiếng đồng hồ, chương trình ẩm thực vô cùng phong phú mang hương vị Việt Nam. Tại đây, tôi đã tìm thấy sự ấm cúng, tình thân và một chút hương vị ngày Tết quê hương. Cũng vì thế mà sau đó, năm nào tôi cũng tham gia chuẩn bị Gala Tết cùng với hội sinh viên AEVM.

Như mọi năm, việc chuẩn bị cho đêm Gala Tết đã được diễn ra từ tháng Mười, từ khâu mượn khán phòng, xin giấy phép tổ chức sự kiện cho đến lên khung chương trình và lựa chọn tiết mục,... Vất vả và gian nan nhất là việc chuẩn bị các tiết mục văn nghệ. Năm nay, AEVM quyết định đặt tên đêm Gala Tết là “Việt Nam – tình yêu của tôi”, sẽ diễn ra vào tối ngày 06/02/2016 (tức ngày 28 Tết). Các tiết mục trong chương trình sẽ tập trung ca ngợi vẻ đẹp văn hóa và con người Việt Nam, nêu bật nét đặc trưng của ngày Tết Việt.

Vì là những diễn viên nghiệp dư, lại bận lịch học nên ban đầu chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn. Chúng tôi, mỗi người học một ngành, một trường khác nhau, ở phân tán nhiều khu vực trong thành phố đã cố gắng thu xếp lịch học và làm thêm để có được vài tiếng đồng hồ cùng nhau luyện tập. Bạn Thu Thủy - Sinh viên đại học Paul Valery chia sẻ: “Ban đầu, bọn em chưa quen biết nhau nhiều, tập luyện còn khá ngại ngùng, Sau đó, trong suốt quá trình tập luyện, bọn em có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và giúp đỡ nhau nhiều hơn. Bây giờ, đội văn nghệ trở nên thân thiết lắm”.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Bính Thân 2016, tất cả chúng tôi đang cố gắng luyện tập để có những bài múa đẹp, những tiết mục văn nghệ hay để phục vụ khán giả trong đêm Gala. Khi xem những tiết mục ấy, các bạn sinh viên sẽ phần nào thấy được cái hồn quê hương, qua đó vơi đi nỗi nhớ nhà.