Đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

12:08 | 29/05/2018

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân là cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

TIN LIÊN QUAN
dua quan he viet nam nhat ban len tam cao moi Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật đang phát triển mạnh mẽ
dua quan he viet nam nhat ban len tam cao moi Nhật Bản viện trợ 83.000 USD nâng cấp làng trẻ mồ côi Việt Nam

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ 29/5 đến ngày 2/6.

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. 

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/9/1973. Trải qua 45 năm,Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”, vào tháng 3/2014, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. 

Về chính trị, quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Đặc biệt, năm 2017, lần đầu tiên có năm chuyến thăm cấp cao diễn ra trong vòng một năm, trong đó dấu mốc lịch sử là chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hai lần đến Việt Nam; Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản thăm Việt Nam sau 15 năm.

Năm 2017 cũng đánh dấu bước chuyển mới trong quan hệ song phương khi hai nước ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 6/2017. 

dua quan he viet nam nhat ban len tam cao moi
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản. (Nguồn: VOV.VN)

Trong lĩnh vực kinh tế, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào tháng 10/2011.

Đến nay, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ tư và đối tác lớn thứ ba về du lịch của Việt Nam. Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 33 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 17 tỷ USD. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 8,7 tỷ USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ.

Tính đến cuối tháng 3/ 2018, Nhật Bản có gần 3.700  dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 50 tỷ USD, đứng thứ 2 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Nhiều dự án của Nhật Bản đã hoàn thành và đưa vào khai thác rất hiệu quả, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân không ngừng được củng cố và mở rộng. Trong năm 2017, có tới gần 800.000 lượt du khách Nhật Bản sang thăm Việt Nam, trong khi số du khách Việt Nam thăm Nhật Bản vượt qua con số 300.000 lượt người.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn là quốc gia có tỷ lệ tăng tu nghiệp sinh kỹ thuật và du học sinh cao nhất tại Nhật Bản. Số lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đến đầu năm 2018 khoảng 75.000 người.

Cùng với đó, hai bên cũng hợp tác chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, như Liên hợp quốc, các hội nghị ASEAN+, APEC, ASEM... Đặc biệt, hai nước đã hợp tác tích cực vào thành công của Năm APEC Việt Nam 2017, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng và thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Chuyến thăm sẽ  góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển toàn diện, tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

dua quan he viet nam nhat ban len tam cao moi Những nhân chứng sống của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Chuyến thăm của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam (28/2-5/3) cho thấy mối quan hệ hai nước ngày càng khăng khít và ...

dua quan he viet nam nhat ban len tam cao moi Bức tranh đẹp về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện, thực chất và đang ở giai đoạn tốt nhất ...

dua quan he viet nam nhat ban len tam cao moi Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và hiệu quả

Nhân dịp Thủ tướng Shinzo Abe thăm Việt Nam từ ngày 16/1, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã chia sẻ ...