Đưa Viễn Đông trở thành trung tâm kinh tế-xã hội là nhiệm vụ ưu tiên của Nga

16:33 | 03/09/2016

Đó là phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại phiên họp toàn thể Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2 (EEF-2) ngày 3/9 ở thành phố Vladivostok.

TIN LIÊN QUAN
dua vien dong tro thanh trung tam kinh te xa hoi la nhiem vu uu tien cua nga Nga cấp đất miễn phí để phát triển vùng Viễn Đông
dua vien dong tro thanh trung tam kinh te xa hoi la nhiem vu uu tien cua nga Kinh tế Nga có dấu hiệu cải thiện
dua vien dong tro thanh trung tam kinh te xa hoi la nhiem vu uu tien cua nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Sputnik)

Tổng thống Putin nêu rõ một trong những nhiệm vụ quốc gia mà Nga ưu tiên là đưa vùng Viễn Đông trở thành trung tâm kinh tế xã hội của nước này.

Tín hiệu khả quan

Ông Putin cho biết, các tín hiệu khả quan trong thời gian gần đây đã tạo động lực cho mục tiêu trên của Moscow. Cụ thể là trong 3 năm liên tiếp, tỷ lệ sinh trong khu vực đã vượt quá tỷ lệ tử vong, dòng người rời bỏ khu vực cũng giảm đi 3,5 lần.

Trong khi đó, trong 1 năm vừa qua, dòng vốn đầu tư vào Viễn Đông đạt gần 15 tỷ USD, tăng trưởng trong ngành sản xuất công nghiệp ở Viễn Đông đã tăng 5%, trong khi mục tiêu này đối với cả nước chỉ là 0,3%. Kết quả này có được là nhờ vào cơ chế hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp trong khu vực.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh để quá trình hội nhập kinh tế được hiệu quả thì không nên để bị chi phối bởi chính trị hay những áp đặt mang tính đơn phương mà phải xây dựng trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và quan tâm đến lợi ích quốc gia của nhau.

Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2 (EEF-2) là sân chơi để Nga thu hút đầu tư vào vùng Viễn Đông giàu tài nguyên thiên nhiên, tìm kiếm các đối tác mới nhằm thúc đẩy chính sách hướng Đông, góp phần thoát khỏi sự cô lập của phương Tây. Sau 2 ngày diễn ra, Diễn đàn đã ghi nhận hơn 100 thoả thuận được ký kết với tổng trị giá lên tới 1.460 tỷ Ruble, tương đương khoảng 23 tỷ USD.

Đối mặt với những bất đồng

Bên cạnh các vấn đề kinh tế, phiên họp toàn thể trong khuôn khổ EEF-2 rất được dư luận và giới truyền thông quan tâm, bởi ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin, còn có Tổng thống Hàn Quốc Pak Guen-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự và phát biểu, bất chấp 2 quốc gia này được xem là các đồng minh của Mỹ và đang tồn tại những bất đồng với Nga.

Về tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, ông Putin cho rằng, 2 nước cần tìm kiếm phương án giải quyết tính đến lợi ích của mỗi quốc gia, để cả 2 bên đều chấp nhận được và không nước nào cảm thấy thắng hay thua cuộc.

Liên quan đến vấn đề trên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Tổng thống Putin cùng phối hợp để sớm giải quyết tranh chấp lãnh thổ, đi đến ký kết Hiệp ước hoà bình và bắt đầu kỷ nguyên mới của quan hệ Nga - Nhật. Ông Abe cũng đề nghị Nga và Nhật Bản tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh hàng năm tại Vladivostok để cùng kiểm tra việc thực thi Kế hoạch 8 điểm về hợp tác kinh tế thương mại Nga - Nhật được ông Abe đề xuất trong cuộc gặp tại Sochi hôm 6/5 vừa qua.

Về vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Putin khẳng định quan điểm mang tính nguyên tắc của Nga là dứt khoát phản đối việc phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt trên thế giới, đồng thời kêu gọi CHDCND Triều Tiên tuân thủ nghị quyết của Liên hợp quốc. Ngoài ra, theo ông Putin, Nga sẽ sử dụng mối quan hệ của mình với Triều Tiên để thuyết phục Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán.

Trong khi đó, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nêu rõ, từ đầu năm tới nay, Bình Nhưỡng đã 4 lần tiến hành thử hạt nhân, liên tiếp bỏ qua Nghị quyết của Liên hợp quốc và không ngừng nâng cao năng lực hạt nhân. Bà Park Geun-hye nhấn mạnh Triều Tiên "là mối đe doạ nghiêm trọng nhất đối với khu vực”.

Về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Tổng thống Putin tiếp tục khẳng định Nga không có vai trò và không phải là một bên trong xung đột. Nga hoàn toàn đồng tình với quan điểm Nhóm Normandy và Washington về việc nhất định thoả thuận Minsk phải được thực hiện và không thể thay thế bằng phương án nào khác. Theo ông Putin, Kiev phải nghiêm túc thực thi thoả thuận Minsk và EU phải có trách nhiệm gây áp lực đối với Ukraine.

dua vien dong tro thanh trung tam kinh te xa hoi la nhiem vu uu tien cua nga “Con ngựa” lạm phát ở Nga đã bớt bất kham?

Sau 5 năm chống chọi với lạm phát cao, kinh tế Nga vừa ghi nhận tuần giảm phát đầu tiên. 

dua vien dong tro thanh trung tam kinh te xa hoi la nhiem vu uu tien cua nga Tại sao giới đầu tư đặt niềm tin vào đồng Ruble ?

Kinh tế khó khăn của Nga đã không thể ngăn giới đầu tư “đánh cược” vào đồng Ruble, họ đặt niềm tin lớn vào đồng ...

dua vien dong tro thanh trung tam kinh te xa hoi la nhiem vu uu tien cua nga Nga kỳ vọng thay đổi bộ mặt vùng Viễn Đông

Nhiều dự án được Nga gửi gắm tại  Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 2, sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/9 ...