Đức: Bắt giữ gián điệp tình nghi của Mỹ

15:09 | 07/07/2014

Văn phòng công tố Liên bang Đức vừa xác nhận, một nhân viên của BND, Cơ quan tình báo nước ngoài Đức đã bị bắt hôm 5/7 với nghi ngờ làm gián điệp cho Mỹ.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin báo chí Đức cho biết thì người này là nam, 31 tuổi, bị bắt với cáo buộc cố lấy cắp các thông tin chi tiết liên quan đến hoạt động điều tra của một Ủy ban quốc hội Đức về hoạt động do thám của Mỹ tại Đức. Điệp viên này khai rằng anh ta gửi báo cáo cho Mỹ mỗi tuần một lần, ước tính đã có tổng cộng 218 báo cáo được gửi đi.

Năm 2013 đã xảy ra vụ bê bối nghe lén làm tổn hại đến quan hệ giữa Mỹ và Đức, theo đó Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ NSA bị cáo buộc đã tiến hành nghe trộm điện thoại, trong đó có cả điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel.

Các chính trị gia Đức tỏ ra rất phẫn nộ trong bối cảnh nước này đang đòi hỏi 'lời giải thích hợp lý' từ phía Mỹ sau khi các vụ nghe lén bị phanh phui.

Tổng thống Đức Joachim Gauck chỉ trích phía Mỹ đã “chơi trò chơi dựa trên tình bạn và mối quan hệ thân thiết”, trong khi Cơ quan điều tra Đức nói đây có thể là vụ bê bối gián điệp lớn nhất nước này kể từ Thế chiến II.

P.Hoa (theo UPI)