Đức: Đàm phán liên minh giữa CDU/CSU và SPD tiếp tục kéo dài

07:01 | 05/02/2018

Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh vào ngày 5/2 do các bên vẫn còn nhiều khác biệt trong một số vấn đề. 

TIN LIÊN QUAN
duc dam phan lien minh giua cducsu va spd tiep tuc keo dai SPD bật đèn xanh, Đức có thoát hiểm?
duc dam phan lien minh giua cducsu va spd tiep tuc keo dai ​Đức: SPD ủng hộ đàm phán thành lập liên minh với CDU/CSU

Thông tin được Tổng Thư ký đảng SPD Lars Klingbeil đưa ra ngày 4/2. 

Trả lời phỏng vấn của báo giới sau cuộc đàm phán, Tổng Thư ký SPD Lars Klingbeil cho biết: "Hôm nay chúng tôi đã có một ngày làm việc mang tính xây dựng và chúng tôi cũng đạt được nhiều thỏa thuận".

duc dam phan lien minh giua cducsu va spd tiep tuc keo dai
Tổng Thư ký đảng SPD Lars Klingbeil. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, ông Lars Klingbeil nhấn mạnh các nhà đàm phán đều nhận thấy rằng giữa các bên vẫn còn khoảng cách đối với một số vấn đề và họ đều muốn thảo luận một cách chi tiết.

Điều này đồng nghĩa với việc liên đảng CDU/CSU và đảng SPD quyết định các bên sẽ tiếp tục đàm phán tại Willy Brandt House, trụ sở của SPD ở Berlin từ 10 giờ sáng ngày 5/2. 

Liên đảng bảo thủ CDU/CSU và SPD đã đặt ra thời hạn hoàn tất các cuộc đàm phán liên minh nhằm tái lập một chính phủ "đại liên minh" mới ở Đức vào ngày 4/2. Tuy nhiên giữa các bên vẫn còn bất đồng về chính sách y tế và lao động. 

Trước đó cùng ngày 4/2, trong tuyên bố đưa ra trước cuộc đàm phán, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định liên đảng CDU/CSU của bà sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán cứng rắn và khó khăn với đối tác là đảng trung tả SPD, đồng thời nhấn mạnh cuộc đàm phán nhiều khả năng sẽ kéo dài do vẫn còn nhiều vấn đề quan trọng cần phải được giải quyết.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz cũng bày tỏ mong muốn tiến trình đàm phán có thể sớm kết thúc, song nhấn mạnh các bên không nên đặt mình dưới áp lực thời gian vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới, nhằm giúp quốc gia đầu tàu kinh tế châu Âu này thoát khỏi tình trạng bế tắc không thể lập được chính phủ kéo dài hơn 4 tháng qua kể từ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24/9/2017.

Hiện một số nhóm trong SPD đã lên tiến phản đối mạnh mẽ việc tái lập chính phủ đại liên minh với CDU/CSU như nhiệm kỳ vừa qua. Mặc dù vậy, triển vọng tăng chi tiêu của chính phủ, trong đó có nguồn đầu tư cho các dự án giáo dục và kỹ thuật số hóa, có thể làm dịu quan điểm của một số đảng viên cánh tả trong SPD.

duc dam phan lien minh giua cducsu va spd tiep tuc keo dai Tương lai chính trị ảm đạm của Đức

Liệu cuộc bỏ phiếu của đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) về liên minh ngày 21/1 có thể phá vỡ thế bế tắc trong ...

duc dam phan lien minh giua cducsu va spd tiep tuc keo dai Liên minh Công đoàn Đức kêu gọi SPD ủng hộ thỏa thuận liên minh

Liên minh Công đoàn Đức (DGB), đại diện cho khoảng 6 triệu người lao động Đức, cho rằng bản kế hoạch chi tiết mà các bên ...

duc dam phan lien minh giua cducsu va spd tiep tuc keo dai Bà Merkel kêu gọi thành viên SPD lựa chọn "có trách nhiệm" vì nước Đức

Ngày 17/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng kêu gọi các đảng viên của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) lựa chọn "có ...