Đức đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả với Việt Nam

21:06 | 02/11/2018

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc theo lời mời của phía Đức, ngày 1/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Đức, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Quốc Vụ khanh đặc trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis.

TIN LIÊN QUAN
duc danh gia cao su hop tac hieu qua voi viet nam Nhiều đột phá đưa quan hệ hợp tác Việt Nam và các đối tác đi vào chiều sâu
duc danh gia cao su hop tac hieu qua voi viet nam Châu Á và châu Âu: Quan hệ đối tác toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu

Tại hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước. Phía Đức đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam thời gian qua cũng như vai trò, vị trí quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; cho rằng đây là cơ sở quan trọng để hai bên hợp tác trong thời gian tới.

duc danh gia cao su hop tac hieu qua voi viet nam
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Quốc Vụ khanh đặc trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis.

Hai bên đánh giá quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác và nhất trí đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp trong thời gian tới; cùng phối hợp xây dựng chương trình hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức vào năm 2020. Quốc Vụ khanh Andreas Michaelis đã vui vẻ nhận lời của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và hứa sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp để tiến hành đối thoại chiến lược giữa hai Bộ Ngoại giao.

Phía Đức đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả với Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như LHQ, ASEM, ASEAN-EU cũng như việc phía Việt Nam thực hiện tốt các cam kết quốc tế của mình.

Hai bên nhất trí ủng hộ duy trì trật tự đa phương và thương mại tự do toàn cầu; phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ LHQ.

Hai bên vui mừng trước việc Dự án Ngôi nhà Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tiến triển tốt đẹp, sau khi khánh thành sẽ là nơi hội tụ các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy thương mại - đầu tư song phương.

duc danh gia cao su hop tac hieu qua voi viet nam
Hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Hai bên đánh giá cao tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); phía Đức khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy và tin tưởng EVFTA có thể sớm được ký và phê chuẩn trong nhiệm kỳ hiện tại của Nghị viện châu Âu (EP).

Phía Đức bày tỏ vui mừng về việc Trường Đại học Việt - Đức tại Bình Dương, một dự án hải đăng trong hợp tác song phương, đang hoạt động hiệu quả; nhất trí tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0; sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam về đào tạo và sử dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại Đức.

Hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như tư pháp, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ LHQ.

Nhân dịp này, hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, quan hệ Đức - ASEAN, ASEAN - EU.

duc danh gia cao su hop tac hieu qua voi viet nam Đoàn Lãnh đạo Bộ Ngoại giao viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Sáng 26/9, Đoàn Bộ Ngoại giao, do đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao làm ...

duc danh gia cao su hop tac hieu qua voi viet nam Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ chiêu đãi mừng Quốc khánh 2/9

Ngày 18/09, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hoà ...

duc danh gia cao su hop tac hieu qua voi viet nam Chủ động khuyến khích các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đóng góp tích cực cho Việt Nam

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) Bùi Thanh Sơn ...