Đức hoan nghênh đề xuất "Brexit mềm" của Thủ tướng Anh

07:23 | 11/07/2018

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 10/7 đã hoan nghênh đề xuất của Chính phủ Thủ tướng Anh Theresa May về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – Brexit. Bà Merkel cho rằng, các đề xuất này mang lại cho tiến trình Brexit "một bước tiến lớn".

TIN LIÊN QUAN
duc hoan nghenh de xuat brexit mem cua thu tuong anh Anh: Bộ trưởng Y tế được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng
duc hoan nghenh de xuat brexit mem cua thu tuong anh Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit từ chức

Phát biểu họp báo bên cạnh bà May khi báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh về Tây Balkan tổ chức tại London, Thủ tướng Merkel tuyên bố: "Chúng ta sẽ vẫn là người châu Âu cho dù chúng ta không ở chung mái nhà Liên minh châu Âu".

duc hoan nghenh de xuat brexit mem cua thu tuong anh
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May tại Họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh về Tây Balkan tại London. (Nguồn: AFP)

Nhà lãnh đạo Đức khẳng định: "Với việc Anh thúc đẩy sách trắng, đây là một bước tiến lớn, và chúng tôi, 27 thành viên còn lại... sẽ đưa ra một lập trường và một phản hồi chung. Tuy nhiên, thật tốt khi các đề xuất đã được đưa lên bàn đàm phán".

Trước đó, ngày 6/7, Thủ tướng Anh tuyên bố Nội các của bà đã đạt được sự nhất trí về thỏa thuận tạo cơ sở cho tương lai quan hệ giữa Anh với EU, sau khi “xứ sở sương mù” chính thức ra đi. Nội dung sơ bộ của thỏa thuận này cho thấy Anh sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các quy định và luật lệ của EU trong thời gian không xác định.

Thủ tướng May cũng cho biết, Anh sẽ thành lập một khu vực thương mại hàng hóa tự do với EU, theo đó cho phép tiến hành trao đổi thương mại không rào cản và tránh việc phải áp đặt một biên giới “cứng”.

duc hoan nghenh de xuat brexit mem cua thu tuong anh Brexit: Anh sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các quy định và luật lệ của EU

Tối 6/7 theo giờ địa phương, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Nội các của bà đã đạt được sự nhất trí về thỏa ...

duc hoan nghenh de xuat brexit mem cua thu tuong anh EU và Anh công bố Tuyên bố chung về các bước tiến trong đàm phán Brexit

Ngày 19/6, Ủy ban châu Âu (EC) và Vương quốc Anh đã công bố Tuyên bố chung phác thảo những tiến bộ đạt được kể ...