Đức tuyển 8.500 giáo viên dạy cho trẻ tị nạn

15:33 | 29/12/2015

“Các lớp học đặc biệt” đã được lập ra để giúp đỡ trẻ em nhập cư theo kịp các bạn bè mới của chúng.

duc tuyen 8500 giao vien day cho tre ti nan

Trẻ em nhập cư đang tham gia các trò chơi và làm quen với tiếng Đức cùng mẹ - sáng kiến do Bộ Giáo dục Đức khởi xướng. Nguồn: Guardian

Đức đã tuyển dụng 8.500 giáo viên để dạy tiếng Đức cho trẻ em tị nạn, trong bối cảnh nước này dự kiến ​​số lượng người nhập cư sẽ vượt mốc một triệu trong năm 2015, thông tin trên tờ Die Welt phát hành ngày Chủ nhật hàng tuần cho biết.

Khoảng 196.000 trẻ em trốn chạy chiến tranh và nghèo đói sẽ gia nhập hệ thống trường học của Đức trong năm nay, và 8.264 "lớp học đặc biệt" đã được thành lập để giúp chúng bắt kịp với bạn bè đồng trang lứa, Die Welt cho biết, trích dẫn một cuộc khảo sát được thực hiện tại 16 tiểu bang của Liên bang Đức.

Theo Cơ quan giáo dục của Đức, có tổng cộng 325.000 trẻ em trong độ tuổi đến trường nhập cư vào các nước EU năm 2015, trong cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Có hơn một triệu người tị nạn đến Đức trong năm nay, nhiều hơn 5 lần so với năm 2014, gây ra nhiều khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ cho những người mới đến. “Trường học và các cơ quan giáo dục chưa bao giờ đối mặt với một thách thức như vậy", Brunhild Kurth, người đứng đầu các cơ quan giáo dục Đức, nói với tờ Die Welt. “Chúng ta phải chấp nhận là sự bất thường này sẽ trở thành bình thường trong một thời gian dài sắp tới.”

Heinz-Peter Meidinger, người đứng đầu của công đoàn giáo viên Đức, cho biết nước này sẽ cần thêm 20.000 giáo viên để đáp ứng nhu cầu đi học của những người mới đến.

“Chậm nhất là mùa hè tới, chúng ta sẽ cảm thấy sức ép của việc thiếu hụt giáo viên”, ông này nói.