Đức ủng hộ sáng kiến áp thuế mới trong lĩnh vực kinh tế số

13:00 | 12/09/2017

Ngày 11/9, Chính phủ Đức thông báo ủng hộ sáng kiến cải cách cơ bản việc áp thuế đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số.

TIN LIÊN QUAN
duc ung ho sang kien ap thue moi trong linh vuc kinh te so Nền kinh tế số của Ấn Độ được dự báo sẽ phát triển nhanh chóng
duc ung ho sang kien ap thue moi trong linh vuc kinh te so Nga sẽ đầu tư hơn 3 tỷ USD cho nền kinh tế số

Sáng kiến chung này do bộ tài chính các nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy đưa ra nhằm tạo một mức áp thuế mới đối với nguồn thu nhập của các doanh nghiệp.

duc ung ho sang kien ap thue moi trong linh vuc kinh te so
Chính phủ Đức thông báo ủng hộ sáng kiến cải cách cơ bản việc áp thuế đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số. (Nguồn: CBR)

Dự kiến, một bản ghi nhớ về sáng kiến này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tới đây ở thủ đô Tallinn của Estonia. Những biện pháp được phác thảo trong bản ghi nhớ này, được áp dụng đối với những công ty kỹ thuật số như Facebook, AirBnB và Google.

Sáng kiến trên được đưa ra trong bối cảnh các quan chức EU từ lâu chỉ trích các công ty Mỹ về việc nộp thuế ít hơn rất nhiều lần so với nguồn doanh thu thực tế của những công ty này khi hoạt động tại châu Âu. Theo những quan chức trên, bằng cách đăng ký bằng sáng chế và thuê nhân viên ở các công ty có mức khai thuế thấp, những công ty này thường qua mặt các quan chức tài chính tại quốc gia mà họ tiếp thị sản phẩm.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) đã lên tiếng hoan nghênh sáng kiến trên. Tuy nhiên, để được thông qua thành luật, sáng kiến này cần nhận được sự nhất trí của toàn bộ 27 nước thành viên EU.

duc ung ho sang kien ap thue moi trong linh vuc kinh te so Nền kinh tế số là bước phát triển tất yếu

Nền kinh tế số sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi, thúc đẩy và phát triển ngành công nghiệp nội dung số và công nghệ ...

duc ung ho sang kien ap thue moi trong linh vuc kinh te so Sắp diễn ra Hội nghị OECD về nền kinh tế số tại Mexico

Đại diện hơn 30 nền kinh tế sẽ tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về Nền kinh tế số 2016 của Tổ chức Hợp ...

duc ung ho sang kien ap thue moi trong linh vuc kinh te so Việt Nam thuộc nhóm quốc gia đột phá về kinh tế số

Theo khảo sát mới đây của Trường Kinh doanh - Đại học Harvard (Mỹ), Việt Nam cùng một số nền kinh tế khác như Ấn ...