Đức ủng hộ từng bước dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

11:22 | 12/09/2017

Đức cho rằng, các lệnh trừng phạt mà châu Âu áp đặt chống lại Nga liên quan cuộc khủng hoảng tại Ukraine cần được từng bước dỡ bỏ nếu thỏa thuận ngừng bắn Minsk được tuân thủ. 

TIN LIÊN QUAN
duc ung ho tung buoc do bo lenh trung phat nga Giới chuyên gia cảnh báo Mỹ trừng phạt Nga sẽ khiến EU xa lánh
duc ung ho tung buoc do bo lenh trung phat nga Ký lệnh trừng phạt Nga, ông Trump chấp nhận chiến tranh thương mại

Phát biểu tại một cuộc thảo luận do nhật báo kinh doanh Handelsblatt của Đức tổ chức, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel ngày 11/9 cho rằng, quan điểm "chỉ khi hòa bình được lập lại 100%, thì các lệnh trừng phạt mới được dỡ bỏ 100%" là hoàn toàn phi thực tế.

duc ung ho tung buoc do bo lenh trung phat nga
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel trong chuyến thăm Pháp, ngày 30/8. (Nguồn: Reuters)

Ông nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng từng bước vì vậy "cần được dỡ bỏ từng phần". Theo quan chức Đức, nếu lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine được tuân thủ trong thời gian dài, Mỹ có thể cũng cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với Nga.

Ngoại trưởng Gabriel là một thành viên cấp cao của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), một đối tác nhỏ trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel và từ lâu ủng hộ đối thoại với Nga. Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra tại Đức vào ngày 24/9 tới. Quan điểm của bà Merkel là các lệnh trừng phạt chống Nga sẽ chỉ được dỡ bỏ nếu kế hoạch hòa bình Minsk được tuân thủ hoàn toàn, không phải chỉ tuân thủ lệnh ngừng bắn, vốn là một phần nhỏ trong kế hoạch hòa bình Minsk.

Tháng trước, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Nga và Ukraine nỗ lực hơn nữa nhằm thực thi thỏa thuận ngừng bắn mong manh trên. Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) để bảo vệ các quan chức của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đang làm nhiệm vụ giám sát thỏa thuận hòa bình Minsk ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phản đối đề xuất này và tuyên bố phái bộ của LHQ phải được phép tuần tra trên toàn khu vực xung đột và biên giới giữa Nga với vùng lãnh thổ mà lực lượng đòi độc lập đang kiểm soát. Đức đã "hoanh nghênh về nguyên tắc" đề xuất của Nga, đồng thời cho biết cần chờ xem liệu các bên có thể đạt một thỏa thuận chi tiết hay không.

Sau một cuộc điện đàm với bà Merkel ngày 11/9, Tổng thống Putin để ngỏ khả năng cân nhắc đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình không chỉ ở giới tuyến tại khu vực Donbass mà còn ở các khu vực khác ở Đông Ukraine.

Hiện khoảng 600 quan sát viên của OSCE đang có mặt tại Đông Ukraine, song sự hiện diện của họ cũng không giúp chấm dứt giao tranh. Trong 3 năm qua, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã khiến khoảng 10.000 người thiệt mạng.

duc ung ho tung buoc do bo lenh trung phat nga Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên

Với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt 3 nước trên ...

duc ung ho tung buoc do bo lenh trung phat nga Mỹ: Nhà Trắng ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Triều Tiên, Iran

Ngày 23/7, giới chức Nhà Trắng khẳng định ủng hộ một dự luật đang được Quốc hội Mỹ xúc tiến nhằm áp đặt các lệnh ...

duc ung ho tung buoc do bo lenh trung phat nga Ông Trump để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Nga

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng không có lý do gì để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, ...