EC kêu gọi tiến hành họp khẩn về bế bối trứng "bẩn"

16:56 | 11/08/2017

Ủy viên phụ trách an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) Vytenis Andriukaitis đã kêu gọi tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng cùng với các cơ quan giám sát thảo luận về vụ bê bối trứng nhiễm hóa chất Fipronil trong bối cảnh vụ bê bối, bắt nguồn từ Hà Lan, bắt đầu lan rộng khắp lục địa này.

TIN LIÊN QUAN
ec keu goi tien hanh hop khan ve be boi trung ban Bê bối trứng "bẩn" lan rộng tại châu Âu
ec keu goi tien hanh hop khan ve be boi trung ban Cần làm rõ trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm

Phát biểu trước báo giới, Ủy viên Andriukaitis bày tỏ hy vọng cuộc họp cấp bộ trưởng này có thể diễn ra trước khi tháng 9 kết thúc, cùng với sự góp mặt của đại diện các cơ quan an toàn thực phẩm của các nước.

Ông nhận định các nước EU cần phối hợp chặt chẽ coi đây là bài học, từ đó tìm kiếm giải pháp, thay vì chỉ trích lẫn nhau.

ec keu goi tien hanh hop khan ve be boi trung ban
Hàng triệu quả trứng đã được kéo từ siêu thị tại châu Âu. (Nguồn: Getty)

Chất hóa học Fipronil được sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt để trừ sâu bệnh cho cây. Tuy nhiên, loại hóa chất này bị cấm sử dụng trong xử lý động vật làm thực phẩm cho con người. Nếu dư lượng fipronil trong thực phẩm cao, hóa chất này có thể gây ra các bệnh về thận, gan và tuyến giáp ở người. Hóa chất trên đã được một công ty Hà Lan là Chickfriend đưa vào các trang trại gia cầm nhằm tiêu diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Có thông tin cho biết một công ty của Bỉ đã cung cấp cho Chickfriend loại hóa chất trên, song thông tin này chưa được kiểm chứng.

Cho tới nay, vụ bê bối trứng "bẩn" đã ảnh hưởng tới 11 quốc gia châu Âu, với hàng triệu quả trứng được thu hồi. Đan Mạch, Romania và Slovakia là các quốc gia châu Âu mới nhất thông báo phát hiện số lượng lớn trứng nghi ngờ nhiễm thuốc trừ sâu độc hại. Nhà chức trách Hà Lan cũng đã bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến bê bối trứng gà nhiễm hóa chất fipronil.

ec keu goi tien hanh hop khan ve be boi trung ban Trung Quốc siết chặt các quy định về kiểm soát thuốc trừ sâu

Ngày 1/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ký sắc lệnh sửa đổi về “Quy chế quản lý thuốc trừ sâu” nhằm nâng ...

ec keu goi tien hanh hop khan ve be boi trung ban Bỉ phát hiện virus cúm gia cầm H5N8

Cơ quan liên bang về an toàn thực phẩm (AFSCA) của Bỉ thông báo tối 1/2 đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N8 tại ...

ec keu goi tien hanh hop khan ve be boi trung ban Tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp ...