ECB tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục

06:50 | 08/09/2017

Ngày 7/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản và chương trình mua trái phiếu khổng lồ.

TIN LIÊN QUAN
ecb tiep tuc duy tri lai suat co ban o muc thap ky luc Chứng khoán Âu - Mỹ tăng điểm trước thềm cuộc họp của ECB
ecb tiep tuc duy tri lai suat co ban o muc thap ky luc Kinh tế Eurozone phục hồi, giá vàng cao nhất trong 9 tháng

Phát biểu sau cuộc họp chính sách của ECB, người phát ngôn của ngân hàng này thông báo Hội đồng quản trị của ECB đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%. Các nhà hoạch định chính sách cũng quyết định giữ nguyên mức lãi suất cho vay là 0,25% và lãi suất tiền gửi là -0,4%.

Trong một tuyên bố, thể chế tài chính hàng đầu châu Âu có trụ sở tại Frankfurt cho rằng: "Hội đồng quản trị hy vọng mức lãi suất cơ bản hiện tại sẽ duy trì trong thời gian tới". Ngoài ra, ngân hàng vẫn tiếp tục duy trì kế hoạch thu mua 60 tỷ Euro (khoảng 72 tỷ USD)/tháng trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp tới tháng 12/2017 theo chương trình nới lỏng tiền tệ "có định lượng".

ecb tiep tuc duy tri lai suat co ban o muc thap ky luc
Ảnh minh họa. (Nguồn: BNN)

ECB đã áp dụng mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục, cấp các khoản cho vay giá rẻ cho các ngân hàng, triển khai việc mua lại trái phiếu trị giá 2.300 tỷ Euro nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tăng lãi suất. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát lõi vẫn giữ nguyên ở mức 1,2%, cao hơn so với những năm qua, các chuyên gia kỳ vọng ngân hàng sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua lại tài sản, hay gọi là chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào năm tới. Giới phân tích nhận định đồng Euro mạnh và lạm phát vẫn ở mức thấp đang gây cản trở những nỗ lực của ECB trong giảm kích thích kinh tế và Chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ tránh làm rối loạn thị trường trước bất kỳ thông báo bất ngờ nào.

Giá vàng châu Á vẫn ổn định trong phiên giao dịch chiều 7/9 khi giới đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp của ECB.

Trên thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay gần như không đổi ở mức 1.333,9 USD/ounce vào lúc 13 giờ 24 phút (giờ Việt Nam), sau khi đã để mất 0,3% trong phiên trước đó.

Đồng USD cũng đã yếu đi trong phiên giao dịch này giữa lúc đồng Euro ổn định trước thềm cuộc họp của ECB.  Theo chuyên gia Naeem Aslam, Trưởng bộ phận phân tích thị trường của công ty tư vấn đầu tư Think Markets, giá vàng sẽ càng được củng cố nếu ECB đưa ra bất cứ thông điệp nào gây bất lợi cho thị trường.

ecb tiep tuc duy tri lai suat co ban o muc thap ky luc Ngân hàng rời Anh sẽ tạo hàng chục nghìn việc làm mới ở Đức

Sự ra đi ồ ạt của các ngân hàng đóng trụ sở tại Anh do sự kiện Anh rời EU (Brexit) được kỳ vọng sẽ ...

ecb tiep tuc duy tri lai suat co ban o muc thap ky luc Căng thẳng Triều Tiên đẩy giá vàng thế giới đi lên

Trong phiên giao dịch ngày 21/8, giá vàng thế giới tăng do các căng thẳng địa chính trị xung quanh vấn đề Triều Tiên khiến ...

ecb tiep tuc duy tri lai suat co ban o muc thap ky luc Bước ngoặt lịch sử của trung tâm tài chính London

Trung tâm tài chính London là một tài sản chiến lược của Anh trong suốt 200 năm nay. Tuy nhiên, sự kiện Brexit  đã khiến ...