ECB tin tưởng vào các biện pháp can thiệp thị trường

16:48 | 14/09/2017

ECB tin rằng sự hỗ trợ dài hạn của ECB đối với nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ vượt qua hiệu ứng của việc đồng uro mạnh tác động đến lạm phát.

TIN LIÊN QUAN
ecb tin tuong vao cac bien phap can thiep thi truong ECB tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục
ecb tin tuong vao cac bien phap can thiep thi truong Chứng khoán Âu - Mỹ tăng điểm trước thềm cuộc họp của ECB

Nhận định trên được thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Benoit Coeure đưa ra trong một phát biểu mới đây.

ecb tin tuong vao cac bien phap can thiep thi truong
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo đó, lãi suất ở mức thấp kỷ lục và chương trình mua 60 tỷ Euro (72 tỷ USD) trái phiếu hàng tháng của ECB được thiết kế để thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực 19 nước sử dụng đồng tiền chung và đưa lạm phát lên mức mục tiêu gần 2,0%.

Một số nhà quan sát lo ngại đồng Euro mạnh lên sẽ kìm hãm tăng trưởng của Eurozone khi khiến các mặt hàng xuất khẩu của Eurozone trở nên đắt đỏ hơn ở thị trường nước ngoài và trực tiếp làm chậm lạm phát do khiến các mặt hàng nhập khẩu trở nên rẻ hơn. Ông Coeure tin tưởng rằng các can thiệp của ECB sẽ bù đắp, ít nhất là một phần các hiệu ứng chống lại lạm phát từ việc đồng Euro mạnh lên.

Trong báo cáo mới nhất, ECB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 của Eurozone từ 1,9% lên 2,2%, trong khi giữ nguyên dự báo của năm 2018 và 2019 ở các mức tương ứng 1,8% và 1,7%. ECB giữ nguyên dự báo lạm phát của Eurozone năm 2017 ở mức 1,5%, hạ dự báo cho hai năm tới xuống các mức tương ứng 1,2% và 1,5%.

Theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) lạm phát tại Eurozone tăng 1,5% trong tháng 8/2017.

ecb tin tuong vao cac bien phap can thiep thi truong Kinh tế EU khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều chông gai

Nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) đang có đà phục hồi tích cực trong nửa đầu năm 2017, dù phải đương đầu ...

ecb tin tuong vao cac bien phap can thiep thi truong Eurozone trước sức ép cải tổ

Đồng Euro đã đứng vững trong cuộc khủng hoảng 2010 - 2012, song ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng đến các nước trong ...

ecb tin tuong vao cac bien phap can thiep thi truong Đồng USD mạnh đang chi phối thị trường dầu mỏ

Trong phiên giao dịch ngày 8/6, giá dầu thế giới tiếp tục giảm, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền ...