ECJ xem xét quy chế của công dân Anh tại các nước EU

15:28 | 08/02/2018

Ngày 7/2, Hà Lan đã gửi lên Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) vấn đề đang được quan tâm liên quan đến quy chế của công dân Anh sống trên "Lục địa Già", vốn lo sợ các quyền của họ sẽ bị mất sau Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). 

TIN LIÊN QUAN
ecj xem xet quy che cua cong dan anh tai cac nuoc eu Vấn đề Brexit: EU cảnh báo đã đến lúc Anh phải lựa chọn
ecj xem xet quy che cua cong dan anh tai cac nuoc eu ​EU đưa ra lập trường về giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit

Toà án Amsterdam đã gửi trường hợp của 5 công dân Anh đang sinh sống tại Hà Lan yêu cầu được bảo vệ trước nguy cơ các quyền của họ bị tước bỏ sau ngày 29/3/2019, thời điểm nước Anh chính thức rời EU. 

Thẩm phán tòa án Hà Lan đã yêu cầu ECJ tại Luxembourg xem xét làm rõ một số điểm, đặc biệt là liệu những "quyền đã được hưởng" của công dân EU có thể bị xoá bỏ do những thay đổi về chính trị trái với ý muốn của những người có liên quan hay không. 

ecj xem xet quy che cua cong dan anh tai cac nuoc eu
Logo của ECJ bên ngoài phòng xử chính ở Luxembourg. (Nguồn: Reuters)

Các nhóm đại diện cho khoảng 1,5 triệu người Anh sống ở 27 nước thành viên EU đã hoan nghênh khả năng diễn ra một cuộc điều trần về vụ việc mặc dù không ít luật sư đã bày tỏ nghi ngờ lập luận về các quyền đã được hưởng. 

Đây là lần đầu tiên ECJ thụ lý vụ việc liên quan đến quy chế của các kiều dân Anh hậu Brexit.

Những lo lắng của các công dân "xứ sở sương mù" vì mất quốc tịch EU vào năm tới sau khi Anh chính thức rời khỏi EU sẽ được ECJ xem xét sau yêu cầu của thẩm phán cơ quan tư pháp này của Hà Lan. 

ECJ là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc làm rõ phạm vi quốc tịch EU và việc Tòa án Amsterdam yêu cầu ECJ xác định khi nào các quyền đó chấm dứt được đánh giá là hành động phù hợp.

Cả Anh và EU đều cam kết tiếp tục duy trì những quyền của các công dân phía bên kia sinh sống trên lãnh thổ của mình từ trước thời điểm Brexit chính thức diễn ra. Tuy nhiên, vẫn xảy ra trường hợp một số công dân của cả hai bên khiếu nại vì lo ngại hoàn cảnh của họ sau Brexit sẽ có thể rơi vào tình trạng bấp bênh.

ecj xem xet quy che cua cong dan anh tai cac nuoc eu Tổng thống Mỹ: Anh cần cứng rắn hơn trong đàm phán Brexit

Trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Anh ITV phát sóng ngày 28/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Chính phủ của Thủ ...

ecj xem xet quy che cua cong dan anh tai cac nuoc eu Brexit: CBI muốn duy trì tư cách thành viên Liên minh thuế quan EU

Tổ chức các chủ doanh nghiệp Anh (CBI) kêu gọi duy trì tư cách thành viên Liên minh thuế quan sau khi quốc gia này ...

ecj xem xet quy che cua cong dan anh tai cac nuoc eu EU hối thúc Anh định hình rõ mối quan hệ song phương

Ngày 15/1, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans cho rằng Anh cần phải định hình rõ ràng mô hình quan hệ song ...