ESCAP: Kinh tế Việt Nam đang chuyển biến tích cực

20:01 | 19/05/2016

Từ ngày 17-19/5, tại Bangkok (Thái Lan) đã diễn ra Khoá họp lần thứ 72 của Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP).

Với chủ đề “Khoa học, công nghệ và sáng tạo vì phát triển bền vững”, khóa họp có sự tham dự của các nhà lãnh đạo và đại diện của 45 nước thành viên, các thành viên liên kết, các tổ chức và thể chế quốc tế và khu vực. Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Khóa họp.

escap kinh te viet nam dang chuyen bien tich cuc
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Khóa họp. (Nguồn: VBC)

Tại Khóa họp, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội bền vững và toàn diện. Các đại biểu nhất trí cần thúc đẩy hợp tác khu vực nhằm thực hiện đầy đủ Khung hành động Sendai về giảm rủi ro thiên tai, Chương trình hành động Addis Ababa về tài trợ cho phát triển, Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Các nước thành viên đã đồng thuận thông qua 12 nghị quyết nhằm tăng cường hợp tác  khu vực về kinh tế, thương mại, xã hội; tăng cường kết nối giao thông; thúc đẩy ứng dụng khoa học, công nghệ và sáng tạo; ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đoàn Việt Nam tham gia Khóa họp nhằm triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tham khảo kinh nghiệm quý báu của các nước về thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững và toàn diện.

Tại đây, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, khẳng định Việt Nam cam kết nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và cho rằng bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững. 

Ông Nguyễn Quốc Dũng cũng thông báo về những tác động nghiêm trọng của El Nino và xâm nhập mặn tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp cho những người dân Việt Nam tại các khu vực này.

Báo cáo của ESCAP đưa ra tại Khóa họp đánh giá kinh tế Việt Nam đang chuyển biến tích cực, dự kiến năm 2016 đạt mức tăng trưởng 6,9%, cao hơn mức 6,7% năm 2015; cho rằng việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ tạo thêm cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.