EU áp thuế chống bán phá giá thép của Trung Quốc và Nga

07:27 | 06/08/2016

EU đã áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc và Nga, sau khi các nhà sản xuất trong khối này khiếu nại họ đã bị đánh bật khỏi thị trường.

TIN LIÊN QUAN
eu ap thue chong ban pha gia thep cua trung quoc va nga Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn Trung, Nhật
eu ap thue chong ban pha gia thep cua trung quoc va nga Rào cản thương mại từ EU gia tăng

Tuyên bố của EU ngày 4/8, nêu rõ: "Sau cuộc khủng hoảng dư thừa năng lực sản xuất thép toàn cầu, Ủy ban châu Âu (EC) đang áp dụng các công cụ bảo hộ thương mại nhằm tái lập một sân chơi bình đẳng giữa các nhà sản xuất của EU và nước ngoài".

eu ap thue chong ban pha gia thep cua trung quoc va nga
Thép Trung Quốc được nhập khẩu ồ ạt vào châu Âu. (Nguồn: bsbcorp)

Theo EU, các mức thuế chống bán phá giá vốn đã được công bố tạm thời hồi tháng 2/2016 nói trên sẽ được áp dụng trong 5 năm, giữa lúc liên minh này đang tìm cách đối phó với tình trạng dư thừa thép toàn cầu, chủ yếu do sản lượng lớn của Trung Quốc.

EU cũng cho biết, họ có hơn 100 biện pháp bảo hộ thương mại và 37 trong số đó nhằm vào những sản phẩm thép nhập khẩu không công bằng với 15 sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Mới đây, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nói rằng, sản lượng thép dư thừa 600 triệu tấn của Trung Quốc đã gây thiệt hại cho ngành công nghiệp thép trên thế giới và đó là lý do tại sao một số quốc gia và khu vực đã quyết định áp dụng các biện pháp bảo vệ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker cũng cho rằng, lượng thép nhập khẩu ồ ạt từ Trung Quốc đang gây bất ổn trên thị trường thép châu Âu nói riêng và cả thế giới nói chung.

eu ap thue chong ban pha gia thep cua trung quoc va nga Biểu tình phản đối thép Trung Quốc ở châu Âu

Hàng ngàn người làm việc trong ngành thép châu Âu đã xuống đường, đề nghị ngăn chặn việc nhập khẩu tràn lan hàng giá rẻ ...

eu ap thue chong ban pha gia thep cua trung quoc va nga Ống thép của Việt Nam không bán phá giá vào Mỹ

Như tin đã đưa, đêm qua (24/5) theo giờ Việt Nam, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành quyết định sơ bộ về ...