EU có kế hoạch huy động 1 tỷ Euro chế tạo các máy tính siêu tốc

08:38 | 12/01/2018

Ngày 11/1, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch huy động 1 tỷ Euro để chế tạo các máy tính siêu tốc độ nhằm bắt kịp Trung Quốc và các quốc gia khác với mục tiêu thúc đẩy kinh tế của liên minh, cải thiện dịch vụ y tế và chống tin tặc.

TIN LIÊN QUAN
eu co ke hoach huy dong 1 ty euro che tao cac may tinh sieu toc Siêu máy tính Google tạo "đứa trẻ AI" ưu việt hơn bất kỳ AI nào
eu co ke hoach huy dong 1 ty euro che tao cac may tinh sieu toc Siêu máy tính chống biến đổi khí hậu

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách thị trường số chung của EU Andrus Ansip cho biết đây sẽ là cuộc chạy đua khó khăn vì EU đang tụt lại đằng sau trong lĩnh vực này.

EU không có bất kỳ một "siêu máy tính" nào thuộc top 10 thế giới. Ủy ban châu Âu cho biết sẽ đóng góp khoảng 486 triệu Euro cho dự án Máy tính hiệu năng cao (EuroHPC) của châu Âu.

eu co ke hoach huy dong 1 ty euro che tao cac may tinh sieu toc
EU công bố kế hoạch chế tạo các máy tính siêu tốc độ nhằm bắt kịp Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Theo ông Ansip, EU đặt mục tiêu cung cấp cho các nhà nghiên cứu và các công ty châu Âu cơ hội sử dụng loại "siêu máy tính" hàng đầu thế giới vào năm 2020.

EU cũng sẽ hỗ trợ phát triển trí thông minh nhân tạo và các ứng dụng nhằm cải thiện dịch vụ y tế, an ninh và kỹ thuật, đồng thời giúp dự báo thời tiết và mô phỏng các trận động đất.

Ngoài ra, việc EU chú trọng phát triển kỹ thuật số còn nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm khi các nhà khoa học phải xử lý dữ liệu ở bên ngoài EU vì thiếu các siêu máy tính tốc độ cao.

Theo bảng xếp hạng công bố tháng 11/2017, Trung Quốc đã vượt Mỹ về số lượng và hiệu năng đối với các loại "siêu máy tính". Thụy Sỹ và Nhật Bản, hai quốc gia nằm ngoài EU lần lượt đứng vị trí thứ ba và tư trong bảng xếp hạng này.

eu co ke hoach huy dong 1 ty euro che tao cac may tinh sieu toc Các siêu máy tính của Trung Quốc tiếp tục không có đối thủ

Ngày 19/6, theo bảng xếp hạng mới nhất các siêu máy tính T0P500 được công bố, siêu máy tính Sunway TaihuLight và Thiên Hà 2 ...

eu co ke hoach huy dong 1 ty euro che tao cac may tinh sieu toc Siêu máy tính Trung Quốc nhanh nhất thế giới

Trung Quốc lần thứ 2 có siêu máy tính đứng đầu danh sách các máy tính nhanh nhất thế giới

eu co ke hoach huy dong 1 ty euro che tao cac may tinh sieu toc Siêu máy tính cá nhân đầu tiên

Theo Telegraph, chỉ với giá từ 4.000-8.000 bảng (khoảng 10.000-15.000 USD), bạn đã có thể sở hữu hẳn một siêu máy tính Tesla do hãng ...