EU được lợi trong đàm phán Brexit khi Anh bầu cử sớm

14:03 | 21/04/2017

Giới phân tích chính trị tại châu Âu đã đưa ra nhiều bình luận về tác động của việc Anh bầu cử sớm đến Liên minh châu Âu (EU) trong tiến trình đàm phán Brexit.

TIN LIÊN QUAN
eu duoc loi trong dam phan brexit khi anh bau cu som EU: Đàm phán Brexit sẽ bắt đầu sau cuộc bầu cử Anh
eu duoc loi trong dam phan brexit khi anh bau cu som Quốc hội Anh thông qua đề xuất bầu cử sớm

Chuyên gia Ignacio Molina, thuộc Trung tâm nghiên cứu Tây Ban Nha Real Instituto Elcano, cho biết theo kết quả các cuộc điều tra thăm dò, bà May và đảng Bảo thủ nhiều khả năng sẽ đạt được đa số phiếu cao chưa từng có trong cuộc bầu cử ngày 8/6. Điều này sẽ giúp nữ Thủ tướng Anh có thể tự tin hành động theo cách mà bà cho là hợp lý và hiệu quả nhất cho đất nước của mình.

Cũng theo chuyên gia này, chắc chắn Thủ tướng May sẽ có những nguyên tắc then chốt trong việc đưa ra các quyết định của mình. Tuy nhiên, nhiều khả năng bà May có thể sẽ hành động theo cách thức tương đối mềm dẻo và linh hoạt thay vì xử lý mọi việc một cách cứng nhắc. 

Đây cũng là tin tốt với EU khi bà May có thể quyết đoán trong quá trình đàm phán với EU đưa nước Anh rời EU mà không phải quá lo ngại đến sức ép trong nước.

eu duoc loi trong dam phan brexit khi anh bau cu som
Cờ Vương quốc Anh và EU bên ngoài trụ sở của EU ở Brussels, Bỉ. (Nguồn: European Commission)

Chuyên gia Giles Merritt (Trung tâm nghiên cứu Friends of Europe) lại nhìn nhận sự kiện bầu cử sớm tại Anh có thể diễn giải châm ngôn mới của bà May là “giành được thỏa thuận tốt nhất có thể” chứ không phải đường hướng “thà không có thỏa thuận còn hơn là một thỏa thuận tồi” được đưa ra trước đây. 

Simon Tilford, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu cải cách châu Âu (CER), cũng cho rằng có thể thấy sự kiện bầu cử sớm ở Anh và lợi thế rõ rệt nghiêng về đảng của bà May chính là chỗ dựa cho những người ủng hộ “Brexit mềm”. Trong kịch bản tích cực này, chắc chắn bà May sẽ tìm cách giảm thiểu sự tấn công của phe hoài nghi châu Âu.

Ông Tilford nhận xét, những tuần vừa qua, bà May đã tỏ ra mềm dẻo đáng kể trên một số vấn đề khá gai góc như tự do đi lại hay Toà án tư pháp châu Âu. Dường như người Anh đã hiểu rằng, việc đạt một thỏa thuận chuyển tiếp giữa EU và Anh đòi hỏi nước Anh phải tôn trọng các quyết định của Tòa này và giữ quyền tự do đi lại của công dân EU. 

Ủy ban châu Âu đã có phản ứng về thông báo của bà May nhận định cuộc tổng tuyển cử bất ngờ này không gây tác động đến lịch trình dự kiến của các cuộc đàm phán giữa EU và Anh. Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, người đã có cuộc điện đàm với bà May ngày 18/3, tuyên bố các cuộc đàm phán thực sự về điều 50 Hiệp ước Lisbon sẽ bắt đầu sau cuộc bầu cử. Như vậy, các cuộc đàm phán sẽ chỉ được bắt đầu vào giữa tháng 6. 

eu duoc loi trong dam phan brexit khi anh bau cu som EU đau đầu với "cơn sốt" bầu cử

Hàng loạt cuộc bầu cử tại những nước có ảnh hưởng lớn tới Liên minh châu Âu (EU) đang đặt ra nhiều thách thức cho ...

eu duoc loi trong dam phan brexit khi anh bau cu som Sắc xanh đỏ đan xen trên thị trường chứng khoán Âu – Mỹ

Việc nhóm cổ phiếu ngành dầu mỏ yếu đi đã gây sức ép lên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên ngày 19/4. Trong khi ...

eu duoc loi trong dam phan brexit khi anh bau cu som Bầu cử sớm ở Anh không ảnh hưởng đến kế hoạch Brexit

Đây là khẳng định được Liên minh châu Âu (EU) đưa ra ngày 18/4, ngay sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Anh ...