EU kỳ vọng đạt FTA với Mercosur trong năm 2017

15:13 | 10/10/2017

Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/10 đã bày tỏ lạc quan về triển vọng đạt được Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) trong năm nay.

TIN LIÊN QUAN
eu ky vong dat fta voi mercosur trong nam 2017 Argentina ủng hộ đẩy nhanh ký kết FTA giữa Mercosur và EU
eu ky vong dat fta voi mercosur trong nam 2017 Tây Ban Nha kêu gọi thúc đẩy đàm phán FTA EU-Mercosur

Nhận định tích cực của EU dựa trên cơ sở hai bên cùng có chung thiện chí chính trị, nỗ lực trong đối thoại kỹ thuật, mặc dù có những bất đồng trong một số vấn đề như hạn ngạch thịt bò và chất ethanol.

Theo EU, vòng đàm phán vừa kết thúc tuần qua tại thủ đô Brasilia (Brazil) đã có "tiến triển tốt đẹp".

Trước đó, Đại sứ Brazil Ronaldo Costa - thành viên nhóm đàm phán Mercosur - tuyên bố hạn ngạch 70.000 tấn thịt bò và 600.000 tấn ethanol mà EU đề xuất trong đàm phán với Argentina, Brazil, Uruguay và Paraguay, các nước thành viên khối, là quá ít.

eu ky vong dat fta voi mercosur trong nam 2017
Ảnh minh họa. (Nguồn: Eubrasil)

Con số mà EU đưa ra lần này thấp hơn đáng kể hạn ngạch được đề xuất hồi năm 2004 với 100.000 tấn thịt bò và 1 triệu tấn ethanol. Mercosur từng hy vọng hạn ngạch EU đưa ra phải nhiều hơn con số đề xuất cách đây 3 năm, khi hai bên ngừng đàm phán. 

Thời hạn chót mà EU và Mercosur đề ra để kết thúc đàm phán FTA là trong vòng 2 tháng tới. Hai bên dự kiến sẽ nhóm họp tại Brasilia vào đầu tháng 11 tới và trong trường hợp cần thiết sẽ tiếp tục đối thoại vào đầu tháng 12 tại Brussels. 

Từng mong muốn ký kết từ năm 1999, song đàm phán FTA giữa Mercosur và EU được khởi động từ những năm 1990 đến nay vẫn chưa có tiến triển.

Năm 2004, đàm phán đã bị đình trệ và mới chỉ vừa khởi động sau đó 6 năm với cam kết cải thiện các đề xuất từ EU.

Phía EU cho rằng, đàm phán gặp khó khăn bởi những đòi hỏi của các nước Nam Mỹ, trong khi tại châu Âu, Pháp không quan tâm nhiều tới FTA với Mercosur vì muốn bảo hộ ngành nông nghiệp nội địa.

eu ky vong dat fta voi mercosur trong nam 2017 Mercosur và EU đạt tiến bộ đáng kể trong đàm phán FTA

Ngày 24/3, vòng đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu ...

eu ky vong dat fta voi mercosur trong nam 2017 Chính phủ Brazil thu hồi các sản phẩm liên quan đến bê bối thịt bẩn

Ngày 24/3, Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Brazil Senacom đã yêu cầu thu hồi các sản phẩm của 3 công ty sản xuất ...

eu ky vong dat fta voi mercosur trong nam 2017 Venezuela sẵn sàng chuyển giao chức chủ tịch Mercosur cho Argentina

Venezuela - Chủ tịch luân phiên Mercosur, tuyên bố sẵn sàng chuyển giao cương vị này cho Argentina kể từ ngày 1/1/2017 trong bối cảnh ...