EU lo ngại tư tưởng hoài nghi châu Âu trong các nước thành viên

16:50 | 09/09/2017

Liên minh châu Âu (EU) lo ngại việc các nước thành viên có tư tưởng hoài nghi châu Âu là mối đe dọa lớn tới tính gắn kết của liên minh này hơn cả việc Anh quyết định rời EU, còn gọi là Brexit. 

TIN LIÊN QUAN
eu lo ngai tu tuong hoai nghi chau au trong cac nuoc thanh vien Tương lai EU sau biến động ở Italy

Phát biểu trong khuôn khổ cuộc thảo luận ngày 8/9 tại thành phố Krakow, miền Nam Ba Lan, Uỷ viên EU phụ trách công nghiệp, bà Elzbieta Bienkowska nhận định Brexit là một cú sốc đối với mọi người, song những nước như Ba Lan đang đặt ra mối đe dọa về sự gắn kết của EU lớn hơn so với vấn đề Brexit.     

Lý giải cho nhận định trên, bà Bienkowska viện dẫn việc Warsaw từ chối chia sẻ gánh nặng với các quốc gia EU khác trong tiếp nhận người di cư, hay việc Ba Lan chuẩn bị tiến hành các cải cách nhằm cho phép Chính phủ nước này giám sát các nhóm cứu trợ, cũng như việc tiếp tục khai thác cánh rừng già Bialowieza bất chấp sự phản đối của EU.

eu lo ngai tu tuong hoai nghi chau au trong cac nuoc thanh vien
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Nhận định nêu trên của bà Bienkowska được đưa ra sau các phát biểu tương tự của một số chính trị gia EU. Hồi tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Ba Lan đang "đi ngược lại các lợi ích của EU", trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel coi cách hành xử của Warsaw là "một vấn đề nghiêm trọng". 

Hồi tháng 7 vừa qua, EU đã chính thức bắt đầu một cuộc chiến pháp lý nhằm phản đối Chính phủ Ban Lan thực hiện các cải cách nêu trên.

eu lo ngai tu tuong hoai nghi chau au trong cac nuoc thanh vien Mỹ - châu Âu: Thiếu niềm tin, thừa hoài nghi

Cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài diễn văn quan trọng tại Ba Lan, phác họa tương lai mối quan hệ ...

eu lo ngai tu tuong hoai nghi chau au trong cac nuoc thanh vien “Khoảnh khắc đơn cực”của Đức

Trong bối cảnh châu Âu đang vật lộn với nhiều cuộc khủng hoảng, đồng thời chủ nghĩa hoài nghi và phong trào phản đối hội ...

eu lo ngai tu tuong hoai nghi chau au trong cac nuoc thanh vien Euro - "Phiên bản lỗi" của bản vị vàng

Người ta đang hoài nghi euro có thể đi theo "vết xe đổ" của bản vị vàng trong khi Latvia sẽ là thành viên thứ ...