EU nhất trí cơ chế bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu tại Iran

07:59 | 17/05/2018

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một cách tiếp cận chung của khối này để duy trì JCPOA, dù Tổng thống Mỹ đã quyết định rút khỏi thỏa thuận này.

TIN LIÊN QUAN
eu nhat tri co che bao ve cac doanh nghiep chau au tai iran ​Iran tuyên bố không đầu hàng trước sức ép của Mỹ
eu nhat tri co che bao ve cac doanh nghiep chau au tai iran EU tìm giải pháp cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Về vấn đề Iran, các nhà lãnh đạo EU bày tỏ sự ủng hộ đối với một kế hoạch, trong đó có sự ủng hộ của EU dành cho JCPOA, với điều kiện Iran tôn trọng thỏa thuận này.

eu nhat tri co che bao ve cac doanh nghiep chau au tai iran
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một cách tiếp cận chung để duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran. (Nguồn: AFP)

Các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí khởi động cơ chế bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu chịu ảnh hưởng tiêu cực do quyết định nêu trên của Mỹ, cũng như việc Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

Lãnh đạo 28 nước thành viên EU cũng ủng hộ một kế hoạch đối phó với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm thép của châu Âu. Nguồn tin nêu rõ: "EU tiếp tục đấu tranh vì một hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ, bất chấp các quyết định của Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu, thuế nhập khẩu và Iran".

Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký kết năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ trong các cuộc hội đàm do EU điều phối, nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran. Đổi lại, cấm vận quốc tế áp đặt lên Iran sẽ được nới lỏng.

eu nhat tri co che bao ve cac doanh nghiep chau au tai iran ​Mỹ không muốn thay đổi chế độ tại Iran

Ngày 13/5, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho hay, chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện ...

eu nhat tri co che bao ve cac doanh nghiep chau au tai iran Mỹ đã phá hủy quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tranh cãi về Thỏa thuận hạt nhân Iran đang cho thấy những vết rạn giữa Mỹ và châu Âu.

eu nhat tri co che bao ve cac doanh nghiep chau au tai iran Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran: Canh bạc rủi ro

Việc Washington từ chối tiếp tục tham dự vào Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) sẽ đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào ...