Facebook huấn luyện máy tính nhận diện hình ảnh như thế nào

11:28 | 04/05/2018

Nhằm nâng cao khả năng tự phân loại ảnh của trí tuệ nhân tạo (AI), Facebook đã sử dụng 3,5 tỷ bức ảnh trên trang mạng Instagram để huấn luyện cho công nghệ này.

TIN LIÊN QUAN
facebook huan luyen may tinh nhan dien hinh anh nhu the nao Facebook làm loa thông minh, người dùng nghi ngờ nghe lén
facebook huan luyen may tinh nhan dien hinh anh nhu the nao Facebook ra mắt ứng dụng hẹn hò, cam kết bảo vệ quyền riêng tư

Số ảnh khổng lồ này chứa tới 17.000 hashtag do người dùng Instagram tạo ra.

Nhằm huấn luyện máy tính thực hiện công việc của con người, trong trường hợp này là xác định nội dung bức ảnh, sẽ yêu cầu nạp một lượng lớn dữ liệu đầu vào. Thông thường dữ liệu này cần được con người gán nhãn nên rất mất thời gian và tiền bạc.

facebook huan luyen may tinh nhan dien hinh anh nhu the nao
Facebook đã sử dụng 3,5 tỷ bức ảnh trên trang mạng Instagram để huấn luyện cho AI. (Nguồn: FB)

Công nghệ AI của Facebook có khả năng nhận diện ảnh tự động nên nhân viên của hãng sẽ không phải ngồi phân loại từng bức ảnh.

Với 3,5 tỷ bức ảnh Instagram, lượng dữ liệu nạp đầu vào cho AI của Facebook cao gấp 10 lần số lượng Google đào tạo cho thuật toán tìm kiếm hình ảnh của hãng, trang tin công nghệ Wired cho biết.

Srinivas Narayanan, giám đốc kỹ thuật nhóm máy học ứng dụng Facebook cho biết công nghệ AI của hãng đã đạt độ chính xác tới 84,5%.

Ngoài nhận diện hình ảnh, Facebook còn sử dụng hệ thống theo dõi máy tính tự động phát hiện và tiến hành gỡ bỏ nội dung xấu trên các nền tảng.

facebook huan luyen may tinh nhan dien hinh anh nhu the nao Facebook: ​Lợi nhuận vẫn tăng mạnh bất chấp bê bối

Ngày 25/4, giá trị cổ phiếu của Facebook đã tăng lên sau khi mạng xã hội này ghi nhận lợi nhuận tăng tới 63% và ...

facebook huan luyen may tinh nhan dien hinh anh nhu the nao Facebook ngăn chặn hàng triệu nội dung cực đoan nhờ công nghệ mới

Ngày 23/4, Facebook đã có thể nhận diện nhanh chóng và dỡ bỏ hơn gần 2 triệu nội dung cực đoan, tuyên truyền cho các ...

facebook huan luyen may tinh nhan dien hinh anh nhu the nao Nghị sỹ Đức cảnh báo về thế thống trị của mạng xã hội Facebook

Thế thống trị của mạng xã hội Facebook khiến việc cạnh tranh trên không gian mạng trở nên "bất khả thi".