Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 12

11:00 | 21/09/2017

Fed chính thức công bố giữ nguyên lãi suất và sẽ bắt đầu thu hẹp tài sản vào tháng 10.

TIN LIÊN QUAN
fed de ngo kha nang tang lai suat vao thang 12 Đồng USD hồi phục, giá vàng châu Á đi xuống
fed de ngo kha nang tang lai suat vao thang 12 Mỹ: Phó Chủ tịch Fed từ chức

Đúng như dự đoán của thị trường, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, vừa kết thúc vào rạng sáng ngày 21/9, Ủy ban thị trường mở (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1 – 1,25%, đồng thời tiếp tục dự báo sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa vào khoảng tháng 12 năm nay.

Dự báo kinh tế mà Fed đưa ra sau cuộc họp cho thấy, 11 trong số 16 quan chức thuộc FOMC cho rằng, mức lãi suất cơ bản phù hợp cho thời điểm cuối năm 2017 là khoảng 1,25-1,5%, tức cao hơn 0,25 điểm phần trăm so với mức hiện tại. Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp Chính sách, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục diễn biến khỏe mạnh, đảm bảo Fed có thể nâng lãi suất lên từ từ mà vẫn duy trì được thị trường lao động khỏe mạnh và ổn định tỷ lệ lạm phát ở quanh mức 2% trong dài hạn”.

fed de ngo kha nang tang lai suat vao thang 12
Chủ tịch Fed Janet Yellen kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục diễn biến khỏe mạnh, đảm bảo Fed có thể nâng lãi suất lên từ từ. (Nguồn: CNBC)

Thông báo cũng cho thấy, Fed giữ nguyên dự báo tăng lãi suất đã được đưa ra hồi tháng 6. Theo đó, sẽ có 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2018, mỗi đợt tăng thêm 0,25%. Tuy nhiên, trong năm 2019 và 2020, Fed dự kiến sẽ chỉ tăng lãi suất 2 lần mỗi năm, giảm so với triển vọng trước.

Một quyết định quan trọng khác vừa được Fed phát đi từ cuộc họp Chính sách lần này, các nhà hoạch định chính sách đã chính thức vạch ra lộ trình cụ thể nhằm bình thường hóa chính sách tiền tệ, rút một trong những trụ cột lớn nhất đã hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong suốt giai đoạn khủng hoảng - thu hẹp tài sản. Đồng thời, Fed cũng đưa ra nhận định, những hậu quả của các trận siêu bão vừa qua không làm chệch hướng quá trình tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo đó, kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán có quy mô khổng lồ 4.500 tỷ USD sẽ bắt đầu được thực thi kể từ tháng 10 tới. Theo kế hoạch được đưa ra, ban đầu, Fed sẽ cắt giảm lượng trái phiếu nắm giữ với tốc độ bán ra 10 tỷ USD mỗi tháng, trong đó có 6 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 4 tỷ USD là các trái phiếu đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Cứ 3 tháng con số này sẽ được tăng lên 1 lần để đạt được con số cuối cùng lần lượt là 30 tỷ USD và 50 tỷ USD mỗi tháng, cho tới khi quy mô bảng cân đối kế toán giảm 1 nghìn tỷ USD hoặc nhiều hơn trong những năm tới. Việc bán tài sản này là sự đảo ngược dần ba chương trình nới lỏng định lượng (QE), tức mua vào trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế, mà Fed đã triển khai trong thời gian từ 2008-2014.

Đây là bước đi chính sách lớn thứ 3 mà Chủ tịch Yellen đưa ra trong nhiệm kỳ của mình. Bà là người đã chấm dứt chương trình mua tài sản với khối lượng lớn của Fed, khởi động tăng lãi suất khỏi mốc 0% và giờ đây là thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed mà không gây ra sự xáo trộn trên các thị trường tài chính cũng như nền kinh tế.

Trong kỳ họp lần này, Fed gần như giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Trong đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ được Fed dự báo tăng 2,4% trong năm nay, 2,1% trong năm 2018 và 2% trong năm 2019. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo giữ ở mức 4,3% trong năm nay, trước khi giảm còn 4,1% trong năm tới, và duy trì trong năm 2018. Lạm phát được dự báo đứng ở dưới mức mục tiêu 2% cho tới hết năm 2018 và sẽ đạt mục tiêu này vào năm 2019.

fed de ngo kha nang tang lai suat vao thang 12 Chủ tịch Fed phản đối việc dỡ bỏ các quy định kiểm soát ngân hàng

Chủ tịch Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen ngày 25/8 nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống các quy định từng ...

fed de ngo kha nang tang lai suat vao thang 12 Fed giảm lượng trái phiếu nắm giữ sẽ không gây tác động lớn

Các chuyên gia kinh tế tin rằng, động thái được chờ đợi từ lâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc giảm ...