Fed quyết định nâng lãi suất thêm 0,25%?

18:26 | 13/06/2018

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi động thái điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và bản dự báo kinh tế cập nhật mà Fed sẽ công bố khi cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 12-13/6 kết thúc.

TIN LIÊN QUAN
fed quyet dinh nang lai suat them 025 Các quan chức Fed vẫn “để ngỏ” số đợt tăng lãi suất trong năm nay
fed quyet dinh nang lai suat them 025 Nhà đầu tư "thờ ơ" với quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Dự kiến, Fed sẽ đưa ra tuyên bố về triển vọng lãi suất, cùng với các dự báo kinh tế mới nhất vào lúc 2 giờ chiều, ngày 13/6 (giờ Mỹ).

fed quyet dinh nang lai suat them 025
Chủ tịch Fed Jerome Powell trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc Họp báo hồi tháng Ba, sau lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2018. (Nguồn: WSJ)

Trước “giờ G”, công chúng và giới đầu tư vẫn khá chắc chắn về việc Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp này và đây sẽ là đợt tăng lãi suất lần thứ 2 trong năm, sau lần tăng đầu tiên vào tháng Ba. Hiện tại, mức lãi suất liên bang được dùng để xác định lãi suất cho các khoản vay đang đứng ở mức từ 1,5 – 1,75%/năm và được dự kiến sẽ tăng lên thêm 0,25%/năm sau phiên họp này.

Có tới 91,3% các thành viên thị trường, chuyên gia kinh tế của Fed tin rằng, cơ quan này sẽ ra quyết định nâng lãi suất vào kỳ họp này bởi nhiều lý do tương đối rõ ràng. Kinh tế Mỹ đang có nhiều tín hiệu tích cực. Tỷ lệ thấp nghiệp đang ở mức 3,8% - thấp nhất trong vòng gần 40 năm qua, tiền lương tăng trưởng nhanh hơn. Theo dự báo của Công ty tư vấn RDQ Economics, tỷ lệ này có khả năng sẽ giảm xuống 3,5% vào cuối năm nay và có thể giảm tiếp xuống 3% vào cuối năm 2019. Trong khi đó, lạm phát đang tiến gần tới mức mục tiêu đặt ra của Fed là 2%.

Sau nhiều năm nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng trên 2%, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng gần mốc 3% trong năm nay. Chi tiêu của người tiêu dùng nội địa, hoạt động đầu tư của khối doanh nghiệp, phát triển sản xuất… đang là những yếu tố hỗ trợ nền kinh tế. Những tín hiệu này được cho là kết quả tích cực từ chương trình cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.

Theo Nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities LLC. - Stephen Stanley, tóm tắt các dự báo kinh tế có thể thấy, kể từ tháng Ba, những thay đổi đều phản ánh phần lớn dữ liệu kinh tế lạc quan. Nhìn chung, tăng trưởng năm 2018 sẽ cao hơn, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn và lạm phát có thể cao hơn một chút.

Với những tín hiệu trên, việc Fed thông báo quyết định tăng lãi suất lần này dường như là một điều chắc chắn. Nhưng nhiều người lại đang tiếp tục đồn đoán về khả năng Fed có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, thay vì 3 lần như lộ trình dự kiến. Đề cập đến những đồn đoán này, Nhà kinh tế trưởng của Grant Thornton - Diane Swonk cho rằng, Fed có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, nhưng không loại trừ khả năng cơ quan này sẽ tỏ ra thận trọng và giữ nguyên lộ trình 3 lần. Tất cả phụ thuộc vào sự quyết đoán của tân Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Tuy nhiên, việc Fed sẽ tăng lãi suất 3 hay 4 lần thì hồi sau sẽ rõ, nhưng thách thức hiện được đặt ra đối với các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ là tiếp tục nâng lãi suất, mà không khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và có nguy cơ rơi vào suy thoái. Theo chuyên gia Diane Swonk, “một trong những mối lo ngại hàng đầu của Fed là vấn đề thương mại. Căng thẳng thương mại với Trung Quốc, EU, các bạn hàng Canada, Mexico, Hàn Quốc… và mới đây nhất là việc Tổng thống Donald Trump lại vừa làm "rối tung" lên với các đồng minh tại G7”.

Cụ thể, Chính quyền của Tổng thống Trump đã quyết định vẫn áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU), tạm dừng việc tái thỏa thuận NAFTA, trong khi đang hoàn thiện kế hoạch đánh thuế với hàng hóa từ Trung Quốc.

Theo lý thuyết, chính sách nâng lãi suất có thể làm gia tăng nguy cơ suy giảm đối với nền kinh tế. Kết hợp với các yếu tố căng thẳng trên trong nền kinh tế Mỹ, khiến giới chuyên gia lo ngại tới khả năng có thể gia tăng thêm những tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế Mỹ trong thời gian tới.

Chuyên gia Diane Swonk cảnh báo, “nếu các xung đột thương mại tiếp tục theo chiều hướng căng thẳng, không loại trừ khả năng nước Mỹ bước vào chu kỳ suy thoái năm 2019. Diễn biến này cùng với tỷ lệ lạm phát cao hơn, chính là điều kiện khá xấu cho những quyết định chính sách của Fed”.

fed quyet dinh nang lai suat them 025 Tân Chủ tịch Fed sẽ dùng lãi suất hóa giải lạm phát

3 giờ đồng hồ điều trần trong lần đầu tiên ra mắt Quốc hội Mỹ, tân Chủ tịch Fed Jerome Powell đã khiến giới đầu ...

fed quyet dinh nang lai suat them 025 ​Canada tiếp tục tăng lãi suất do quan ngại về NAFTA

Ngày 17/1, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lần thứ 3 trong chưa đầy một năm qua ...