FTA Nhật Bản - EU sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019

14:42 | 17/04/2018

Theo các nguồn tin ngoại giao, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) tại một hội nghị thượng đỉnh thường niên diễn ra ở Brussels (Bỉ), mở đường cho FTA này có thể sẽ có hiệu lực vào mùa Xuân 2019.

TIN LIÊN QUAN
fta nhat ban eu se co hieu luc vao cuoi thang 32019 Nhật Bản - EU sẽ trao đổi dữ liệu cá nhân vào năm 2018
fta nhat ban eu se co hieu luc vao cuoi thang 32019 TPP trì trệ cản đường hợp tác thương mại Nhật Bản - EU

Nhật Bản và EU đang xem xét tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 11/7 tới. Nếu được thực hiện thì FTA kể trên sẽ tạo ra một trong những khối kinh tế lớn hàng đầu thế giới và hy vọng hai bên sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại tự do, trong bối cảnh không ít người quan ngại về chủ trương bảo hộ thương mại của Mỹ.

Dựa trên các cuộc đàm phán đã hoàn tất vào tháng 12/2017, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với 94% hàng hóa nhập khẩu từ EU, trong đó có 82% mặt hàng nông sản và thủy sản. Động thái đó chắc sẽ giúp hạ giá pho mát, thịt lợn và rượu vang của châu Âu tại thị trường Nhật Bản, mặc dù nông dân nước này lo ngại về làn sóng hàng nhập khẩu tràn vào thị trường "xứ sở hoa anh đào".

fta nhat ban eu se co hieu luc vao cuoi thang 32019
Kim ngạch thương mại Nhật Bản - EU ước đạt gần 125 tỷ Euro (148,69 tỷ USD)/năm. (Nguồn: Export Partners)

Đổi lại, EU sẽ loại bỏ thuế quan đối với 99% hàng nhập khẩu từ Nhật Bản. EU sẽ gỡ bỏ thuế quan đối với ô tô Nhật Bản vào năm thứ tám và máy thu hình từ Nhật Bản vào năm thứ sáu sau khi FTA kể trên có hiệu lực. Đồng thời, EU cũng dỡ bỏ thuế đối với rượu sake và trà xanh của Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại Nhật Bản - EU ước đạt gần 125 tỷ Euro (148,69 tỷ USD)/năm. EU và Nhật Bản hiện chiếm khoảng 25% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của thế giới.

fta nhat ban eu se co hieu luc vao cuoi thang 32019 Thúc đẩy phê chuẩn EVFTA tại Bulgaria

Nhân dịp Bulgaria làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu, nhằm tác động thúc đẩy việc sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do ...

fta nhat ban eu se co hieu luc vao cuoi thang 32019 EU - Nhật bắt tay, Mỹ thiệt thòi đứng ngoài

Trong khi Tổng thống Trump muốn đòi lại lợi ích bằng chủ nghĩa bảo hộ, các đồng minh của Mỹ tiếp tục đàm phán tự ...

fta nhat ban eu se co hieu luc vao cuoi thang 32019 Nhật Bản và EU quyết tâm hoàn tất ký kết FTA trong năm 2016

Hiệp định sẽ dỡ bỏ nhiều hàng rào thuế quan, thúc đẩy xuất nhập khẩu các mặt hàng quan trọng như nông nghiệp, ô tô ...