Gặp mặt hữu nghị Việt Nam – Hungary

11:09 | 11/09/2017

Ngày 10/9, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), gần 600 đại biểu đã tham dự gặp mặt hữu nghị Việt Nam – Hungary 2017 nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam (2/9) và kỷ niệm ngày Quốc khánh Hungary (20/8).

TIN LIÊN QUAN
gap mat huu nghi viet nam hungary Việt Nam - Hungary: Thúc đẩy ký kết Thỏa thuận tín dụng
gap mat huu nghi viet nam hungary Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hungary

Chương trình do Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary tổ chức, với sự tham dự của đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cùng đông đảo cán bộ Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam, các thành viên trong Ban Chấp hành Hội, các Hội viên của Hội trên khắp cả nước.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Nguyễn Đăng Vang bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân hai nước đã giành được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, giáo dục... đặc biệt những bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hungary.

gap mat huu nghi viet nam hungary
Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại buổi gặp mặt. (Ảnh: T.T)

Ông Nguyễn Đăng Vang cho biết, những năm gần đây, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên có các cuộc thăm viếng lẫn nhau. Thời gian tới, hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước chúng ta tiến tới quan hệ đối tác chiến lược.

Theo Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary, quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Hungary cũng không ngừng được đẩy mạnh, nhiều tổ chức và cá nhân Hungary đã triển khai các hợp đồng kinh tế với nhau. Gần đây nhất là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Hungary. Sắp tới sẽ có chuyến thăm của Thủ Tướng Hungary sang Việt Nam dự kiến từ ngày 24-26/9.

Ông Nguyễn Đăng Vang tin tưởng, với nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước, hai Hội hữu nghị Việt Nam – HungaryHội hữu nghị Hungary - Việt Nam, quan hệ Việt Nam và Hungary sẽ ngày càng phát triển, đưa tới những thành quả to lớn và thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary Phạm Viết Sơn đã điểm lại những đóng góp to lớn của Hội trong năm qua nhằm giữ gìn và phát triển các mối quan hệ và tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary đã tổ chức được nhiều hoạt động quan trọng, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra trên tất cả các lĩnh vực như: trao đổi đoàn; các hoạt động lễ tân, đối ngoại, giao lưu, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân; công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại; hoạt động xã hội hóa và công tác xây dựng phát triển Hội.

Đưa ra những phương hướng hoạt động những tháng cuối năm 2017, ông Phạm Viết Sơn khẳng đinh, bên cạnh việc tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác và trao đổi khoa học, giáo dục - đào tạo, văn hóa, kinh tế - thương mại và giao lưu kết nghĩa giữa các thành phố, địa phương của 2 nước có đặc điểm tương đồng, Hội sẽ cùng các tổ chức khác tư vấn cho các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ và hợp tác tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Hội cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán tổ chức thành công diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hungary nhân chuyến thăm Việt Nam của thủ tướng Hungary Orbán Viktor.

gap mat huu nghi viet nam hungary
Đại sứ Őry Csaba (bên trái) chia sẻ tại buổi gặp mặt. (Ảnh: T.T)

Xúc động trước buổi gặp mặt thân mặt nhân ngày lễ lớn của hai nước, Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba nhấn mạnh, quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục… 

Đại sứ cho biết, sắp tới bệnh viện ung bướu Cần Thơ sẽ khởi công xây dựng bằng vốn hỗ trợ tín dụng của Hungary trong gói viện trợ 440 triệu Euro. Ngoài ra, trong chuyến thăm của Thủ tướng Hungary sắp tới, 2 bên sẽ ký kết thỏa thuận về chương trình hợp tác giao lưu văn hóa giữa hai nước, trong đó có hợp tác dịch thuật các tác phẩm văn học...

Điều Đại sứ Őry Csaba trăn trở là thế hệ trẻ hai nước vẫn chưa có sự hiểu biết sâu sắc về đất nước của nhau. Vì vậy, ông mong Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa và trở thành cầu nối giúp thế hệ trẻ tham gia vào các hoạt động hữu nghị, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

gap mat huu nghi viet nam hungary Gặp mặt hữu nghị Việt – Mỹ

Sáng ngày 17/10 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Hội Việt ...

gap mat huu nghi viet nam hungary Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 40 năm ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Bỉ

Ngày 18/12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và ...

gap mat huu nghi viet nam hungary Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Phần Lan đã phối ...