“Gậy ông đập lưng ông” với truyền thông IS

18:12 | 17/02/2017

Chúng ta có thể chống lại một kẻ thù ngay trước mặt bằng súng hay bom đạn. Nhưng chúng ta phải làm gì khi đối mặt với làn sóng dữ của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan nhằm tuyển dụng, dụ dỗ những thanh niên trẻ thông qua việc trích dẫn xuyên tạc thơ, châm ngôn và văn bản của chính phủ?

TIN LIÊN QUAN
gay ong dap lung ong voi truyen thong is Phái đoàn cấp cao PA tới Mỹ để bàn về tiến trình hòa bình
gay ong dap lung ong voi truyen thong is Nghệ sĩ nhạc truyền thống Israel biểu diễn tại Việt Nam

Trích dẫn thơ vào đúng bối cảnh là cách đối phó mà đội ngũ Mahim Dargah phối hợp với trường học Hồi giáo Darul Uloom Faizan-e-Raza tại thành phố Goregaon (Ấn Độ), đang làm.

Từng ngày, họ chạy đua với những trang tin, trang mạng xã hội của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Thông qua đó, đội ngũ này có thể giúp những thanh niên trẻ tránh bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan và định hướng họ suy nghĩ đúng đắn.

gay ong dap lung ong voi truyen thong is

Khoảng tám tháng trước, ông Sohail Khandwani, người được ủy thác của Mahim Dargah cùng ông Mufti Mohammed Manzoor Ziyaee, người sáng lập trường học Hồi giáo ở Goregaon và một số thành viên khác đã tụ họp lại và cùng tìm cách chống lại luận điệu xuyên tạc của những chiến binh thánh chiến, những người săn lùng tuyển mộ giới trẻ thiếu hiểu biết.

"Các thành viên Mahim Dargah đã tạo ra một ứng dụng điện thoại (App), một trang Facebook, blog, Twitter và tài khoản WhatsApp. Kể từ khi IS tìm cách tiếp cận thanh niên với những câu thơ Quranic, Hadiths (câu nói của nhà tiên tri Muhammad) một cách xuyên tạc, chúng tôi đã quyết định sẽ phản ứng bằng cách trích dẫn lại những câu thơ, câu nói ấy một cách chính xác, đồng thời giải thích đúng bối cảnh ra đời của những câu nói ấy", ông Khandwani nói.

Ông Mufti Ziyaee lấy ví dụ một câu trong Kinh Qur'an mà các nhóm khủng bố sử dụng để kích động tín đồ của mình: "Khi những tháng cấm đã trôi qua, hãy giết chết kẻ thù ở bất cứ nơi nào bạn tìm thấy họ". Theo ông Ziyaee, câu này tưởng chừng như một mệnh lệnh kêu gọi mọi người tàn sát lẫn nhau. Nhưng sự thật là câu nói này được trích trong lời nhắn nhủ của Thánh Allah với những tín đồ rằng: “Khi những tháng thiêng liêng đã trôi qua, hãy giết chết người đa thần giáo ở bất cứ nơi nào bạn tìm thấy họ. Nhưng nếu họ hối cải, cầu nguyện và nộp thuế Hồi giáo, hãy tha thứ cho họ. Thật vậy, Allah là thứ tha và từ bi”.

Bình luận về công việc của đội ngũ này, nhiều người dân đánh giá cao và cho rằng những việc làm như vậy cần được nhân rộng. “Các nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo cũng nên tìm những cách tương tự để bảo vệ và nâng cao nhận thức thanh niên trong cộng đồng của họ”, ông Padmanaban Narasiman, một người dân nhận xét.

gay ong dap lung ong voi truyen thong is IS nhận trách nhiệm tấn công chợ Giáng sinh tại Đức

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về hành động tấn công bằng xe tải tại khu ...

gay ong dap lung ong voi truyen thong is Ai Cập phá âm mưu ám sát Tổng thống của IS

Ngày 20/11, 292 người bị cáo buộc là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tòa án triệu ...

gay ong dap lung ong voi truyen thong is Mỹ đề xuất phối hợp với Syria tiêu diệt IS

Ngày 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đề xuất tiến hành song song chiến dịch nhằm cô lập IS tại Raqa ở Syria ...