Giá rét hoành hành ác liệt tại châu Âu

15:07 | 11/01/2017

Thời tiết khắc nghiệt hiện đang khiến cuộc sống của hàng nghìn người vô gia cư và người nhập cư vào châu Âu trở nên vô cùng khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
gia ret hoanh hanh ac liet tai chau au Đức tiếp tục cảnh báo Anh về "Brexit cứng"
gia ret hoanh hanh ac liet tai chau au Pháp tiêu hủy hàng trăm ngàn con vịt do sợ H5N8

Tuyết rơi liên tục dày đặc cùng với nhiệt độ giảm sâu dưới mức đóng băng trên toàn châu Âu những ngày gần đây khiến gần 100 người thiệt mạng, đa số là người vô gia cư và người di cư.

Riêng tại Ba Lan, nước chịu ảnh hưởng nặng nhất, đã có tới 66 người chết vì bị hạ thân nhiệt do giá rét.

gia ret hoanh hanh ac liet tai chau au
Cảnh sát Ba Lan giải cứu một chiếc xe bị kẹt trong tuyết. (Nguồn: AFP)

Những khối không khí lạnh từ cực Bắc và khu vực Bắc Âu tràn xuống Trung Âu là nguyên nhân của đợt lạnh này. Trong vài ngày qua, những trận bão tuyết dồn dập từ Bắc Cực đã làm Ba Lan bị thiệt hại nặng nề nhất. Nhiệt độ nhiều vùng giảm xuống mức -25 độ C, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Chỉ trong 3 ngày cuối tuần qua Ba Lan đã có tới 40 người chết, hầu hết là do thân nhiệt giảm đột ngột, hoặc bị ngạt thở do hệ thống lò sưởi bị hỏng.

gia ret hoanh hanh ac liet tai chau au
Tuyết rơi nhiều làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông và sinh hoạt ở nhiều vùng tại châu Âu. (Nguồn: Reuters)

Tuyết rơi dày cản trở các phương tiện giao thông, các cơ sở cứu trợ xã hội luôn chật kín người nghèo vô gia cư. Chính phủ Ba Lan đã kêu gọi người dân giúp đỡ những người vô gia cư trong điều kiện giá rét khắc nghiệt hiện nay.

Nhiều trường hợp tử vong cũng được báo cáo tại Italy, Czech, Nga và Ukraine. Tại Nga, nhiệt độ ở một số khu vực đã giảm xuống dưới -40C. Hy Lạp cũng chứng kiến nhiệt độ giảm xuống -15C ở miền Bắc, nơi một người di cư Afghanistan chết vì lạnh tuần trước và nhiều tuyến đường phải đóng cửa.

gia ret hoanh hanh ac liet tai chau au
Những người vô gia cư đốt lửa sưởi ở Serbia. (Nguồn: Reuters)

Tuyết rơi không ngừng làm cản tầm nhìn và gió lớn đã gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không tại Italy nơi đã có hàng chục chuyến bay bị hủy. Nhiều tuyến đường sắt ở quốc gia này cũng phải tạm dừng hoạt động vì tuyết rơi quá dày.

Tuyết rơi dày đặc ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ cũng buộc Hãng hàng không Turkish Airlines phải hủy hơn 650 chuyến bay ra vào 2 sân bay lớn của thành phố chỉ riêng trong ngày 8/1. 

Ở Serbia, tất cả các chuyến tàu vận tải đường sông Danube đang tạm hoãn. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận vừa qua tại khu vực Tây Nam Serbia chỉ còn -33 độ C.

gia ret hoanh hanh ac liet tai chau au
Sân bay ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đang tạm dừng các chuyến bay do thời tiết quá xấu. (Nguồn: EPA)

Thời tiết quá lạnh đã khiến hàng nghìn người tìm cách nhập cư vào châu Âu đang ở trong tình cảnh vô cùng khó khăn. 

Theo Tổ chức Bác sĩ không biên giới, khoảng 1.500 người di cư từ châu Á và Trung Đông phải tìm chỗ trú trong các nhà kho bỏ hoang ở Serbia để chống chọi với thời tiết giá rét và nhiệt độ có khi xuống tới -15 độ C vào ban đêm.

gia ret hoanh hanh ac liet tai chau au
Những người vô gia cư chịu nhiều nguy cơ nhất do ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt. (Nguồn: BBC)

Theo các nhà chức trách Serbia, ước tính tại nước này có khoảng 7.000 người di cư, trong đó phần lớn là từ Afghanistan, Iraq hay Syria. Nhiều người phải dựng lều tạm tại khu vực biên giới phía Bắc của Serbia, với hy vọng có thể được vào Hungary. 

Tổ chức Bác sĩ không biên giới ra thông báo cho biết: “Thời tiết quá khắc nghiệt, có những nơi nhiệt độ xuống tới -20 độ C. Cuộc sống của những người nhập cư hiện rất khó khăn. Rất nhiều người đã mắc các bệnh về đường hô hấp và một số người đã bị viêm phổi, viêm phế quản”.

gia ret hoanh hanh ac liet tai chau au
Những người nhập cư chờ phát thực phẩm ở một nhà kho ở Serbia. (Nguồn: The Guardian)

Tổ chức này cho biết, họ rất quan tâm đến hàng ngàn người đang trong tình cảnh nguy hiểm trên khắp châu Âu và bị kẹt trong các điều kiện không tốt. Họ cho biết "mối quan tâm đặc biệt là 2.000 người sống trong các khu định cư ở thủ đô Belgrade (Serbia), nơi nhiệt độ đang là -20 độ C. Phần lớn trong số họ là những người trẻ tuổi di cư từ Afghanistan, Pakistan, Iraq và Syria.

gia ret hoanh hanh ac liet tai chau au EU góp 12 triệu Euro giúp FAO đối phó nạn đói tại Yemen
gia ret hoanh hanh ac liet tai chau au Hơn 1.000 người di cư châu Phi tấn công hàng rào biên giới Tây Ban Nha
gia ret hoanh hanh ac liet tai chau au Hơn 180.000 người nhập cư bất hợp pháp đến Italy trong năm 2016