Giáo dục đại học của Thái Lan bị tụt hạng

16:27 | 06/04/2018

Các đánh giá mới đây về giáo dục đại học tại châu Á vừa công bố cho thấy hầu hết các trường đại học hàng đầu của Thái Lan đã bị tụt hạng. 

TIN LIÊN QUAN
giao duc dai hoc cua thai lan bi tut hang Xếp hạng giáo dục đại học toàn cầu: Mỹ đi xuống, Trung Quốc vươn lên
giao duc dai hoc cua thai lan bi tut hang Sinh viên quốc tế ưa chuộng bằng đại học Trung Quốc

Theo bảng xếp hạng các trường đại học châu Á 2018 được tạp chí Times Higher Education (THE) công bố, có 7/10 trường đại học hàng đầu của Thái Lan tụt hạng so với năm ngoái, chỉ 2 trường giữ được thứ hạng như cũ và duy nhất 1 trường tăng hạng.

Xếp hạng các trường đại học châu Á của THE dựa trên đánh giá 13 tiêu chí như năng lực nghiên cứu (số lượng, danh tiếng), môi trường dạy và học… Xếp hạng năm nay gồm 359 trường đại học tại 25 quốc gia châu Á.

Đại học Chulalongkorn - trường lâu đời nhất tại Thái Lan, trượt khỏi nhóm 151 - 160 xuống vị trí thứ 164. Viện Công nghệ Ladkrabang từ nhóm 201 - 250 xuống nhóm 181 - 190. Đại học Chiang Mai từ nhóm 171 - 180 xuống nhóm 201 - 250. Cả 2 trường Khon Kaen và Prince of Songkla đang từ nhóm 201 - 250 đều bị rớt xuống nhóm 251 - 300. Đại học Công nghệ North Bangkok cũng rời khỏi vị trí 251 xuống nhóm 301 - 350. Điểm sáng duy nhất của Thái Lan là Đại học Công nghệ Suranaree khi từ nhóm 191 - 200 tăng lên thứ hạng 168. Trong khi đó, Đại học Nông nghiệp Kasetsart giữ nguyên hạng trong nhóm 251 - 300.

giao duc dai hoc cua thai lan bi tut hang
Đại học Chulalongkorn, Thái Lan.

Ở một bảng xếp hạng khác của Shanghai Ranking Consultancy, vốn coi trọng yếu tố nghiên cứu, chỉ có 1 trường duy nhất của Thái Lan trong top 500, trong khi Singapore có 2 đại diện trong top 200 và Malaysia có 2 đại diện trong top 500.

Các chuyên gia giáo dục quốc tế cho rằng, thiếu đầu tư cho nghiên cứu, dân số cơ học giảm cùng nhiều lý do khác đã dẫn tới sự tụt hạng chung của các cơ sở giáo dục đại học tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á này. Nhân khẩu học thay đổi tạo nên xã hội già hóa, kéo theo việc các trường phải đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung giáo dục đại học khi số người học giảm.

Theo các chuyên gia, Thái Lan phải tìm cách bù lấp tình trạng tuyển sinh bị thiếu hụt và giải pháp khả thi là thu hút thêm du học sinh nước ngoài hoặc sáp nhập hoặc đóng cửa một số cơ sở đào tạo.

Theo Tổng Thư ký Ủy ban Giáo dục đại học Thái Lan (OHEC) Suphat Champatong, cơ quan này đã lên kế hoạch trong 10 năm giúp 6 trường đại học hàng đầu của Thái Lan đạt được thứ hạng cao hơn trong khu vực và toàn cầu. Theo kế hoạch này, 6 trường đại học hàng đầu sẽ nhận ngân sách nhiều hơn từ OHEC để tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh, việc các trường đại học vẫn tụt hạng sâu cho thấy sự thiếu hiệu quả của kế hoạch này. Vì vậy, Thái Lan sẽ phải có những giải pháp kịp thời nếu không muốn xu hướng tụt hạng tiếp tục diễn ra trong năm tới.

giao duc dai hoc cua thai lan bi tut hang 26 trường đại học Australia là mục tiêu của tin tặc

Báo chí Australia ngày 29/3 cho biết có tới 26 trường đại học của Australia đã trở thành mục tiêu của tin tặc trong một ...

giao duc dai hoc cua thai lan bi tut hang Mỹ trượt ngôi vương thế giới về đào tạo khoa học máy tính

Ngày 24/10, Tạp chí U.S. News & World Report đã công bố Bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới năm 2018.

giao duc dai hoc cua thai lan bi tut hang 5 trường Việt Nam vào bảng xếp hạng Đại học châu Á 2017

Theo kết quả xếp hạng năm 2017 khu vực châu Á vừa được tổ chức giáo dục QS Star công bố, có 5 trường Đại ...