Giao lưu hữu nghị kỷ niệm Ngày Độc lập Uzbekistan

19:33 | 26/08/2017

Ngày 26/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan đã tổ chức buổi giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 26 năm Ngày Độc lập Uzbekistan (1/9/1991 – 1/9/2017).

TIN LIÊN QUAN
giao luu huu nghi ky niem ngay doc lap uzbekistan Giao lưu hữu nghị nhân Quốc khánh Bỉ
giao luu huu nghi ky niem ngay doc lap uzbekistan Giao lưu hữu nghị giữa hai Đại sứ quán Việt Nam và Lào tại Mỹ

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động của hai Chính phủ, hai Nhà nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Uzbekistan (17/1/1992-17/1/2017). Tham dự buổi giao lưu có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan cùng những người từng sinh sống, học tập tại Uzbekistan.

Phát biểu tại đây, ông Lương Phan Cừ - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan gửi lời chúc mừng tới những người bạn Uzbekistan. Ông cho biết đất nước Uzbekistan có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời từ hàng nghìn năm trước đây và là một trong những nhà nước ra đời sớm nhất ở châu Âu. 

Sau khi Liên Xô tan rã, ngày 1/9/1991, Uzbekistan tuyên bố độc lập, khai sinh ra nước Cộng hòa Uzbekistan. Kể từ thời điểm lịch sử này, 26 năm qua, nhân dân Uzbekistan đã đạt được những thành tựu to lớn về mọi mặt. Từ năm 2008, kinh tế Uzbekistan tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ trung bình từ 8-9% hàng năm. Năm 2016, GDP của Uzbekistan đạt 67,22 tỷ USD.

giao luu huu nghi ky niem ngay doc lap uzbekistan
Tiết mục giao lưu văn nghệ tại buổi lễ. (Ảnh: T.T)

Về chính trị-ngoại giao, Uzbekistan duy trì một nền chính trị ổn định, thực hiện chính sách ngoại giao đa phương, ôn hòa và có mối quan hệ tốt đẹp với các nước lớn, tiếp tục phát triển quan hệ đối ngoại với các nước châu Á-Thái Bình Dương, coi trọng hợp tác kinh tế-thương mại với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ông Lương Phan Cừ khẳng định, trong những năm chiến tranh, Nhà nước và nhân dân Uzbekistan đã giúp đỡ, nuôi dưỡng và đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ khoa học-kỹ thuật. Ngay sau khi Uzbekistan tuyên bố độc lập vào cuối năm 1991, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào ngày 17/1/1992 và thường xuyên có các hoạt động trao đổi đoàn. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tuy còn khiêm tốn nhưng liên tục tăng trưởng, năm 2015 đạt 22 triệu USD và năm 2016 đạt 37,42 triệu USD.

giao luu huu nghi ky niem ngay doc lap uzbekistan
Trưng bày ảnh về đất nước và con người Uzbekistan. (Ảnh: T.T)

Với hoạt động ngoại giao nhân dân, hai Hội hữu nghị của hai nước đã tiến hành các hoạt động trao đổi đoàn và bước đầu tham gia thúc đẩy hợp tác du lịch. “Hội hiện đang làm cầu nối xúc tiến các doanh nghiệp Uzbekistan xuất khẩu hoa quả tươi, hoa quả khô sang Việt Nam. Ngày 17/9 tới, Đoàn gồm 17 thành viên của Hội sẽ thăm làm việc kết hợp du lịch tại Tashkent, Samarkand và Bukhara. Chúng tôi sẵn sàng làm cầu nối, hỗ trợ các anh chị em Hội viên, các tổ chức, cá nhân Việt Nam có nhu cầu liên hệ với Công ty du lịch lữ hành của Uzbekistan tổ chức các tour du lịch khám phá đất nước Uzbekistan”, ông Lương Phan Cừ nói.

Tại buổi giao lưu, các thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan và Hội những người từng sống và làm việc tại Uzbekistan đã cùng nhau chia sẻ kỷ niệm cũ và những tình cảm đặc biệt dành cho quốc gia này. Bên cạnh những tiết mục giao lưu văn nghệ sôi nổi, Ban Tổ chức cũng tổ chức một trưng bày ảnh về đất nước và con người Uzbekistan.

giao luu huu nghi ky niem ngay doc lap uzbekistan Uzbekistan sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác

“Uzbekistan hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ...

giao luu huu nghi ky niem ngay doc lap uzbekistan Cần khai thác tốt tiềm năng hợp tác Việt Nam-Uzbekistan

Chiều 9/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và ...

giao luu huu nghi ky niem ngay doc lap uzbekistan Doanh nghiệp Uzbekistan cần nhập khẩu trái cây và nông sản

Công ty TNHH Sweet Global International (Uzbekistan) cần mở rộng thị trường và tìm đối tác tin cậy cung cấp sản phẩm khoai tây và ...