Giới chức Guam khẳng định không có mối đe dọa từ Triều Tiên

16:05 | 09/08/2017

Ngày 9/8, các quan chức an ninh và quốc phòng trên đảo Guam (Mỹ) cho rằng tuyên bố của Triều Tiên về một kế hoạch tấn công hòn đảo này không phải là một mối đe dọa và lực lượng phòng vệ của Mỹ sẵn sàng để bảo vệ người dân tại đây. 

TIN LIÊN QUAN
gioi chuc guam khang dinh khong co moi de doa tu trieu tien Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam
gioi chuc guam khang dinh khong co moi de doa tu trieu tien Mỹ triển khai 2 máy bay ném bom chiến lược đến Bán đảo Triều Tiên

Trong một đoạn video công bố trên mạng Internet, người đứng đầu đảo Guam Eddie Calvo nêu rõ chính quyền vùng lãnh thổ này không coi tuyên bố của Triều Tiên về việc nghiên cứu kế hoạch tấn công Guam bằng tên lửa là một mối đe dọa và hòn đảo này sẵn sàng đối phó với "mọi tình huống có thể xảy ra".

gioi chuc guam khang dinh khong co moi de doa tu trieu tien
Triều Tiên cảnh cáo sẽ có một tên lửa tấn công vào lãnh thổ của Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Ông Calvo cũng cho biết đã liên lạc với Nhà Trắng và được thông báo từ các cơ quan quốc phòng và an ninh nội địa rằng không có sự thay đổi nào về mức báo động đe dọa an ninh. Dự kiến, người đứng đầu chính quyền Guam sẽ có cuộc gặp với giới chỉ huy quân đội tại Guam để thảo luận về tình trạng sẵn sàng ứng phó an ninh của Guam. 

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Nội địa Guam, ông George Charfauros cho biết các quan chức tại đây tin tưởng rằng “Bộ Quốc phòng Mỹ đang giám sát rất chặt chẽ tình hình và duy trì trạng thái sẵn sàng ứng phó”. Trong thông báo, ông Charfauros kêu gọi người dân bình tĩnh và cho biết các hệ thống phòng thủ đã được triển khai tại Guam và các đảo lân cận trên Thái Bình Dương để đối phó với các mối đe dọa. 

Trong một tuyên bố chính thức, nghị sĩ đại diện cho đảo Guam tại Quốc hội Mỹ, bà Madeleine Z. Bordallo kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện "sự lãnh đạo vững chắc" và hợp tác với cộng đồng quốc tế để xoa dịu căng thẳng và "ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên". 

Cùng ngày, Chủ tịch Cơ quan lập pháp đảo Guam, Benjamin J. Cruz cho biết giới chức đảo Guam cùng với quân đội và các quan chức Chính phủ Mỹ đang theo dõi sát các động thái của Triều Tiên. 

Ngày 9/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết Seoul đang theo dõi sát sao "mọi dấu hiệu khiêu khích" từ Triều Tiên sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố Triều Tiên đang "nghiên cứu cẩn thận" kế hoạch tấn công bằng tên lửa vào đảo Guam, lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ. 

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Baek Tae-hyun cho biết chính quyền hai nước Mỹ và Hàn Quốc đang theo dõi sát sao những động thái từ phía Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc tiếp tục đặt trong tình trạng sẵn sàng đối phó với một số tình huống có khả năng xảy ra, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng "ngừng các hành động khiêu khích và thay đổi cách hành xử".

gioi chuc guam khang dinh khong co moi de doa tu trieu tien Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm căn cứ Mỹ tại đảo Guam

Đây là một hoạt động của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada trong khuôn khổ chuyến thăm đảo Guam ngày 13/1.

gioi chuc guam khang dinh khong co moi de doa tu trieu tien Tin vắn: Tai nạn và hỏa hoạn nghiêm trọng tại Nepal và đảo Guam

Ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong 1 vụ tai nạn xe khách xảy ra chiều 27/9 ở huyện Dhading, giáp thủ đô Kathmandu ...

gioi chuc guam khang dinh khong co moi de doa tu trieu tien Thủ tướng tiếp Đại sứ hai nước Iran và Mozambique

Chiều 19/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Iran Hossein Al-Vandi Behine và Đại sứ Mozambique Gamilien ...