Giới khoa học khẳng định không có sự suy giảm tốc độ ấm lên toàn cầu

08:13 | 06/01/2017

Một nghiên cứu hợp tác giữa giới khoa học Mỹ và Anh công bố ngày 4/1 khẳng định lại những phát hiện gây tranh cãi gần đây của Mỹ về tốc độ tăng nền nhiệt tại các đại dương.

TIN LIÊN QUAN
gioi khoa hoc khang dinh khong co su suy giam toc do am len toan cau 5 nỗ lực chống biến đổi khí hậu của thế giới trong năm 2016
gioi khoa hoc khang dinh khong co su suy giam toc do am len toan cau Biến đổi môi trường là thách thức cho phát triển bền vững

Theo đó, không hề có sự suy giảm tốc độ của tình trạng ấm lên toàn cầu từ năm 1998 đến năm 2014. 

Các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) và Đại học York (Anh), chứng thực các kết quả trong báo cáo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ đăng tải trên tạp chí Science Advance hồi năm 2015 cho hay, các phao đại dương được sử dụng để đo nhiệt độ nước biển có xu hướng ghi lại mức nhiệt thấp hơn so với hệ thống đo lường cũ được đặt trên tàu.

gioi khoa hoc khang dinh khong co su suy giam toc do am len toan cau
Chút tuyết mỏng đọng lại sau một đêm tuyết rơi hiếm hoi tại London trong mùa Đông năm nay. (Nguồn:TTXVN)

Các nhà khoa học NOAA kết luận, việc chuyển đổi phương pháp đo lường đã khiến tốc độ ấm lên toàn cầu trong giai đoạn 1998-2014 bị phản ánh thiếu chính xác.

Báo cáo của NOAA đã vấp phải chỉ trích từ các nhà khoa học vốn khẳng định từng có một "giai đoạn gián đoạn trong hiện tượng nóng lên toàn cầu" cũng như của một số nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu là trò lừa bịp.

Hạ viện Mỹ đã yêu cầu các nhà khoa học NOAA cung cấp các bức thư điện tử (email) trao đổi nội bộ liên quan tới nghiên cứu trên. Cơ quan này đã đồng ý chuyển giao một số dữ liệu và trả lời các thắc mắc chuyên ngành song từ chối cung cấp email của các tác giả nghiên cứu. 

Hồi tháng 9/2013, Ủy ban quốc tế về biến đổi khí hậu công bố báo cáo cho hay, tốc độ ấm lên trên toàn cầu trung bình giai đoạn 1951-2012 là 0,12 độ C mỗi thập kỷ. Nhưng giữa năm 1998 và 2012, tốc độ này giảm xuống còn 0,07 độ C mỗi thập kỷ, phản ánh "sự gián đoạn trong tình trạng ấm lên toàn cầu".

Tuy nhiên, phân tích mới nhất của NOAA vào năm 2015 sau khi điều chỉnh để khắc phục thiếu sót trên cho thấy không có sự giảm tốc nào và các đại dương thực tế đã tăng 0,12 độ C mỗi thập kỷ kể từ năm 2000.

Nghiên cứu mới sử dụng dữ liệu độc lập từ vệ tinh và các phao Argo, một hệ thống định vị và thu thập dữ liệu dựa trên vệ tinh trên toàn thế giới.

gioi khoa hoc khang dinh khong co su suy giam toc do am len toan cau Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ lũ lụt ở miền Bắc nước Mỹ

Các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng, sự thay đổi lượng mưa và lượng nước ngầm là nguyên nhân gây ra lũ lụt ngày ...

gioi khoa hoc khang dinh khong co su suy giam toc do am len toan cau Biến đổi khí hậu có thể "đốn ngã" những cây cổ thụ già nhất

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra rằng, những cây cổ thụ lâu đời nhất trên Trái Đất có thể phải đối mặt với nguy ...

gioi khoa hoc khang dinh khong co su suy giam toc do am len toan cau 2016 - Năm đặc biệt của lịch sử thế giới

Năm 2016 là một năm khá đặc biệt với lịch sử thế giới. Nhiều sự kiện đã diễn ra khiến nhân loại không thể nào ...