Giới thiệu tiềm năng hợp tác Việt Nam - Algeria tại tỉnh Annaba

14:32 | 31/07/2017

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với Algeria nói chung và với tỉnh Annaba nói riêng, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Annaba tổ chức hội thảo giới thiệu tiềm năng hợp tác xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai nước. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170731142807 Đại sứ Phạm Quốc Trụ thăm làm việc tại thành phố Oran của Algeria
tin nhap 20170731142807 Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác tại Algeria

Tham dự Hội thảo về phía Algeria có ông Djouadi Azzedine, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Annaba, các Phó Chủ tịch và khoảng 50 doanh nghiệp của địa phương.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Phạm Quốc Trụ, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận và một doanh nghiệp cơ khí Việt Nam tại Annaba.

tin nhap 20170731142807
Toàn cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Annaba đã giới thiệu về các tiềm năng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại tỉnh trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Annaba được biết đến là nơi có khu liên hiệp luyện kim El Hadjar ra đời từ lâu. Năm 2017, Chính phủ sẽ đầu tư 1 tỷ USD để nâng công suất khu công nghiệp này lên 2 triệu tấn thép/năm. Annaba còn có một nhà máy liên doanh với Pháp chuyên lắp ráp và bảo dưỡng các toa tàu điện.

Chính quyền tỉnh cũng đang gấp rút triển khai kế hoạch nâng cấp các khu công nghiệp và thành lập thêm các khu công nghiệp mới, tạo động lực để phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần đa dạng hóa nền kinh tế.

Đầu tư trong lĩnh vực du lịch cũng là một hướng đi mới của tỉnh Annaba. Chính quyền địa phương sẽ xây dựng một “hành lang du lịch” chạy từ sân bay đến cảng biển Annaba bao gồm các khu vui chơi, thư giãn, mua sắm và các dịch vụ chất lượng cao khác.

Nhân dịp này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Annaba mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang tham gia đầu tư tại Annaba trong các lĩnh vực như: xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, đường sá, sản xuất hàng tiêu dùng, may mặc, giày dép và một số ngành công nghiệp chế tạo cơ khí, điện tử, nghề cá, nông nghiệp...

Ông cũng nêu đề xuất thành lập Hội đồng Kinh doanh hai nước và mong muốn thiết lập quan hệ trực tiếp giữa Phòng Thương mại Công nghiệp Annaba với Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam và dự kiến sẽ dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp của tỉnh đi Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế Việt Nam Expo vào tháng 11/2017.

Trong trao đổi với lãnh đạo Phòng Thương mại Công nghiệp Annaba và tại hội thảo, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã nêu bật mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ trao đổi thương mại và đầu tư song phương xứng tầm với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước. 

Để đạt được mục tiêu đưa kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD vào năm 2020, hai bên cần nỗ lực tháo gỡ các cản trở, vướng mắc hiện nay đối với trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, củng cố và hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ với các biện pháp hỗ trợ và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tham gia vào thị trường của mỗi nước. Các doanh nghiệp của cả hai bên cũng cần tăng cường tìm hiểu thị trường và cơ hôi làm ăn ở mỗi nước, tích cực tìm kiếm đối tác để cùng hợp tác kinh doanh.

tin nhap 20170731142807
Đại sứ Phạm Quốc Trụ và ông Djouadi Azzedine, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Annaba.

Đại sứ cũng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria sẽ nỗ lực hết sức để làm cầu nối và hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác và tiến hành các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và Algeria.

Để cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam; tình hình quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam-Algeria trong thời gian qua; phương hướng phát triển trong thời gian tới và giới thiệu cuốn sách “Cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam” bằng tiếng Pháp cũng như danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam.

Hai bên cũng đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường phát triển quan hệ kinh tế trong thời gian tới như: kiến nghị Chính phủ hai nước ký các Hiệp định về trao đổi thương mại, đầu tư, ngân hàng, hợp tác lao động…; tích cực thúc đẩy trao đổi các đoàn công tác, đoàn doanh nghiệp; tổ chức nhiều hơn các hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp; tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế tổ chức tại mỗi nước… nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Cũng trong thời gian ở Annaba, đoàn công tác của Đại sứ quán đã đến thăm Cảng biển Annaba và  làm việc với Lãnh đạo cảng, thăm một số cơ sở sản xuất kinh doanh và  một số gia đình Việt kiều tại địa phương.

tin nhap 20170731142807 Đại sứ Phạm Quốc Trụ chào xã giao lãnh đạo Bộ Ngoại giao Algeria

Sáng 19/01, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Algeria, ông Hassane Rabehi, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao đã tiếp thân mật Đại sứ Đặc ...

tin nhap 20170731142807 Đại sứ Phạm Quốc Trụ chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Algeria

Đến chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Algeria Mohamed Larbi Ould Khelifa ngày 18/1, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ bày ...

tin nhap 20170731142807 Kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam tại Algeria

Tối 4/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ và Nhân dân Algeria đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng ...