Giới thiệu tranh và sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Toronto

10:32 | 16/05/2017

Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 14/5, tại thành phố Toronto (Canada) đã diễn ra buổi giới thiệu sách và Triển lãm tranh giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Người. 

TIN LIÊN QUAN
gioi thieu tranh va sach ve chu tich ho chi minh tai toronto Yêu quê hương, sẽ yêu tiếng Việt
gioi thieu tranh va sach ve chu tich ho chi minh tai toronto Tôi viết từ tiếng lòng

Buổi giới thiệu diễn ra trong một không gian ấm cúng ngay giữa trung tâm Toronto - thành phố năng động và đông dân nhất Canada.  

gioi thieu tranh va sach ve chu tich ho chi minh tai toronto
TS. Nguyễn Đài Trang và bà Alma Farias, đại diện cộng đồng người gốc Tây Ban Nha ở thành phố Toronto, chụp ảnh lưu niệm bên cạnh bức tranh vẽ Bác của họa sĩ Jean Maurice Gélinas. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi giới thiệu, trước sự hiện diện của nhiều bạn bè Canada, đại diện Đảng Cộng sản Marxist Lenninnist Canada, đại diện Cộng đồng người Tây Ban Nha tại Toronto và các học sinh, sinh viên, TS. Nguyễn Đài Trang đã giới thiệu cuốn sách “Hồ Chí Minh: Nhân văn và Phát triển” phiên bản tiếng Tây Ban Nha. Đây là cuốn sách thứ hai viết về Bác của Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang nhưng là lần đầu tiên được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Trước đó, cuốn sách đã được ấn bản bằng tiếng Việt và tiếng Anh. 

Chia sẻ tại buổi giới thiệu sách, bà Alma Farias, đại diện cộng đồng người gốc Tây Ban Nha ở thành phố Toronto bày tỏ vui mừng khi được biết cuốn sách đã được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Bà cho biết, nhiều nước ở Mỹ Latin mong muốn được học hỏi các nguyên tắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong xây dựng đất nước sau chiến tranh. Trong thời gian tới, bà sẽ liên hệ với Văn phòng Xúc tiến Thương mại Tây Ban Nha ở Toronto để giới thiệu về cuốn sách, đồng thời khuyến khích các thành viên trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha chia sẻ thông tin này về trong nước. 

Là người trực tiếp giúp TS. Nguyễn Đài Trang biên tập sách về Bác phiên bản tiếng Anh, bà Elizabeth thuộc Hội đồng Thương mại Canada – Việt Nam chia sẻ, cuốn sách đã cho thấy rõ hình ảnh một vị lãnh tụ thực sự của người dân Việt Nam, để lại nhiều bài học. "Thông qua việc nghiền ngẫm cuốn sách này và các tác phẩm do Người tự viết, chúng ta thấy đây là một con người của hòa bình, bình đẳng giới, một người rất mực yêu quý trẻ em và chỉ mong muốn người dân của mình có được bình đẳng. Chủ tịch Hồ Chí Mình là một lãnh tụ thực sự. Chúng ta có thể học được rất nhiều từ Người, và từ cuốn sách này”. 

Cũng tại buổi lễ, các khách mời còn được chiêm ngưỡng hai bức tranh vẽ Bác cùng nhiều bức họa phong cảnh và con người Việt Nam do họa sĩ Jean Maurice Gélinas đến từ thành phố Montreal thể hiện. Cả hai bức tranh vẽ Bác lần này được họa sĩ Gélinas thể hiện bằng bút sáp trên nền giấy vẽ canson, trong đó một bức mô tả chân dung Bác với nụ cười hiền hậu và ánh mắt sáng ngời, bức thứ hai vẽ Bác đang bàn việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đây là những bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Gélinas, một người luôn yêu quý đất nước và người dân Việt Nam, coi Việt Nam như quê hương thứ hai và gia đình thứ hai của mình. Họa sĩ Gélinas cho biết, trong tương lai ông sẽ còn tiếp tục vẽ nhiều bức tranh về Bác, về phong cảnh và vẻ đẹp của con người Việt Nam trong lao động.

gioi thieu tranh va sach ve chu tich ho chi minh tai toronto "Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam"

Hướng tới kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động được tổ chức với chủ đề “Bác Hồ ...

gioi thieu tranh va sach ve chu tich ho chi minh tai toronto Mua bản quyền 2 phim tư liệu về Bác Hồ do nước ngoài sản xuất

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã mua bản sao và bản quyền sử dụng hai bộ phim tư liệu “Hồ Chí Minh ...

gioi thieu tranh va sach ve chu tich ho chi minh tai toronto Bác Hồ với “quê hương nghĩa trọng tình cao”

Bài viết của PGS,TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.