GMS-6 và CLV-10: Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò và sáng kiến của Việt Nam

17:02 | 29/03/2018

Sáng nay (29/3), bên lề cuộc họp quan chức cấp cao (SOM) GMS-6, trả lời phỏng vấn của phóng viên, đại diện đoàn SOM các nước tham gia hội nghị lần này đã đưa ra những nhận xét tích cực về công tác chuẩn bị của Việt Nam cũng như kỳ vọng về kết quả tốt đẹp của hội nghị lần này.

TIN LIÊN QUAN
gms 6 va clv 10 ban be quoc te danh gia cao vai tro va sang kien cua viet nam Phát triển hạ tầng thúc đẩy kết nối giao thông 6 nước GMS
gms 6 va clv 10 ban be quoc te danh gia cao vai tro va sang kien cua viet nam Ngày mai (29/3), khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 và CLV 10

Trao đổi với phóng viên, ông Htun Zaw, Vụ Phó vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Tài chính Myanmar cho biết, không có bất kì thách thức nào được đưa ra trong buổi họp SOM GMS-6 do tất cả những chi tiết chuẩn bị cho buổi họp hôm nay đã được lên kế hoạch sẵn từ hai tháng trước. Theo ông Zaw, tại cuộc họp, các đại biểu chỉ thảo luận lại và hoàn tất Tuyên bố chung GMS 6 để thông báo về cho lãnh đạo nước nhà.

gms 6 va clv 10 ban be quoc te danh gia cao vai tro va sang kien cua viet nam
Ông Htun Zaw, Vụ Phó Vụ kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Tài chính Myanmar. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông cũng khen ngợi việc Việt Nam đưa ra sáng kiến về Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp GMS. Theo ông, đây là một ý tưởng rất đúng thời điểm và đúng trọng tâm. Hội nghị sẽ tạo ra các cơ hội để lãnh đạo các nước được tiếp xúc với các doanh nghiệp tư nhân và chia sẻ góc nhìn của mình, để doanh nghiệp và chính phủ cùng tìm những động lực mới nhằm phát triển nền kinh tế, đưa ra những chính sách phù hợp và theo kịp với sự phát triển của thế giới.

Cuối cùng, ông Htun Zaw gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam vì đã tiên phong và chủ động trong việc liên hệ với ADB và các quốc gia khác để tổ chức thành công Hội nghị GMS-6 và CLV-10.

Bên cạnh đó, ông Ros Seilava - Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia chia sẻ, lãnh đạo các nước đều có chung một thông điệp để gửi tới toàn bộ hội nghị, đó là các nước thành viên cần phải có khả năng kết nối và cạnh tranh cao hơn, đồng thời cần là một cộng đồng hài hòa và mạnh mẽ hơn nữa. Ông cũng cho rằng, tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo sẽ có tuyên bố mạnh mẽ về tương lai, về những ưu tiên mà các nước nên nỗ lực cùng nhau tập trung để đưa nền kinh tế khu vực ngày càng phát triển.

gms 6 va clv 10 ban be quoc te danh gia cao vai tro va sang kien cua viet nam
Ông Ros Seilava – Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông Ros Seilava cũng nhận định, Việt Nam là một trong những nước có vai trò đáng kể trong khu vực GMS, nền kinh tế Việt Nam hiện đang có đà phát triển nhanh và bền vững nhất khu vực Đông Nam Á. Ông hy vọng Việt Nam có thể chia sẻ và hợp tác với các quốc gia khác để cùng nhau phát triển.

Cũng theo đại diện Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, các nước trong khu vực GMS cần cùng nhau gìn giữ những giá trị hợp tác truyền thống, thắt chặt hợp tác để tìm ra những bước đi mới nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia nhiều hơn. Các lĩnh vực như tài chính, thương mại điện tử, công nghệ tài chính điện tử (fintech)... đang mang lại nhiều cơ hội hợp tác hơn cho các nước. Ngoài ra, các quốc gia GMS còn có thể lợi thế về năng lượng tái tạo như năng lượng Mặt trời, năng lượng gió, cần tận dụng điểm mạnh đó để tăng cường sự cạnh tranh của từng quốc gia nói riêng và toàn khu vực nói chung.

"Điều quan trọng để đi tới thành công chính là hợp tác chặt chẽ và có tầm nhìn chung hướng tới tương lai. Nhờ sự hợp tác, chúng ta sẽ đạt được những hiệu quả và tiến bộ vượt bậc. Tuy vậy, để có thể hợp tác thành công, mỗi quốc gia cần phải làm thật tốt vai trò của mình", ông Ros Seilava nhấn mạnh.

Cũng với quan điểm đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam, bà Sisombuoun Ounavong – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào chúc mừng và khen ngợi công tác chuẩn bị rất chu đáo của Việt Nam. Bà khẳng định, vai trò của Việt Nam trong việc kết nối các nước trong khu vực được phát huy mạnh mẽ.

Đại diện đến từ Lào cho biết, tại GMS-6 lần này, Lào sẽ chia sẻ những định hướng phát triển doanh nghiệp trong tương lai đồng thời khẳng định, hội nghị là cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận, kết nối và mở rộng hợp tác sản xuất kinh doanh.

gms 6 va clv 10 ban be quoc te danh gia cao vai tro va sang kien cua viet nam
Bà Sisombuoun Ounavong – Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bà Sisombuoun Ounavong cũng nêu bật mối quan hệ truyền thống lâu dài và tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào, khẳng định mối quan hệ vẫn đang tiếp tục được phát triển đúng hướng. "Bên cạnh những hợp tác về kinh tế, sự kết nối về văn hóa và con người giữa hai nước liên tục được đẩy mạnh và tôi rất vui khi Lào và Việt Nam luôn giữ vững được mối quan hệ hữu nghị đặc biệt này", bà Ounavong chia sẻ.

Sáng nay (29/3), cuộc họp SOM trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) đã khai mạc tại Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018.

Chiều cùng ngày, cuộc họp nhóm công tác kỹ thuật hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam cũng được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Hội nghị sẽ thống nhất lại những chương trình nghị sự cho các buổi họp vào ngày 30 và 31/3.

gms 6 va clv 10 ban be quoc te danh gia cao vai tro va sang kien cua viet nam

Khai mạc cuộc họp quan chức cấp cao GMS 6

Sáng nay (29/3), cuộc họp quan chức cấp cao (SOM) trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần ...

gms 6 va clv 10 ban be quoc te danh gia cao vai tro va sang kien cua viet nam

Việt Nam là hành lang kết nối khu vực Tiểu vùng Mekong

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 và Hội nghị cấp cao CLV 10, được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 29-31/3, chia ...

gms 6 va clv 10 ban be quoc te danh gia cao vai tro va sang kien cua viet nam

Mekong: Dòng sông hợp tác và phát triển

Nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác ...