GMS có thể thành công xưởng mới của nền kinh tế thế giới

14:22 | 30/03/2018

Khẳng định những lợi thế phát triển trong các lĩnh vực nông nghiệp và du lịch, lợi thế lao động rẻ và cơ cấu dân số trẻ..., Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc kỳ vọng, GMS hoàn toàn có khả năng trở thành bếp ăn của thế giới hay một công xưởng mới của nền kinh tế thế giới.

TIN LIÊN QUAN
gms co the thanh cong xuong moi cua nen kinh te the gioi 25 năm GMS
gms co the thanh cong xuong moi cua nen kinh te the gioi Hợp tác TGPT CLV: Không ngừng mở rộng, đi vào chiều sâu

Lập kỳ tích quan trọng

Chia sẻ tại Phiên họp mở của Hội đồng Kinh doanh GMS về Triển vọng kinh tế GMS và các động lực kinh tế mới, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam - sáu quốc gia cùng gắn bó với dòng sông Mekong qua bao thế hệ. Đây là một khu vực trù phú, giàu tiềm năng, đa văn hóa, điểm kết nối giữa các nền kinh tế lớn: ASEAN, Trung Quốc, và Ấn Độ.

gms co the thanh cong xuong moi cua nen kinh te the gioi
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu khai mạc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Với nỗ lực của các quốc gia thành viên và sự hợp tác của các tổ chức quốc tế, nhiều chương trình hợp tác GMS đã được hình thành. Chuỗi giá trị GMS đang rộng mở. Một phần tư thế kỷ qua đi kể từ khi chương trình hợp tác kinh tế GMS được khởi động, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), chúng ta đã chứng kiến những nỗ lực cải cách và kỳ tích phát triển ở khu vực này. Trong nhiều thành tựu ấn tượng của khu vực, Chủ tịch VCCI cho rằng, “kỳ tích quan trọng nhất đó là quá trình công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ, gắn liền với những thành công trong xóa đói giảm nghèo và sự phát triển bùng nổ của khu vực kinh tế tư nhân GMS 2018”.

Đóng góp vào sự nghiệp phát triển này có vai trò tiên phong của Hội đồng Kinh doanh GMS (GMS-BC). Đây là một cơ chế kết nối của cộng đồng kinh doanh trong khu vực và là một đối tác đối thoại công tư vì sự phát triển của GMS trong đó vai trò chủ thể thuộc về các phòng thương mại và công nghiệp quốc gia.

Đánh giá về những kết quả và thách thức đạt được trong quá trình hợp tác khu vực GMS thời gian qua, TS. Lộc cho rằng, dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng GMS vẫn đang là vùng trũng của sự phát triển trong tương quan so sánh với ASEAN, châu Á và thế giới, xét cả trên bình diện GDP trên đầu người, kết cấu hạ tầng, khả năng công nghệ, tài chính và chất lượng nguồn nhân lực... Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, cả cơ hội và thành thức đổi mới GMS đều vô cùng lớn.

Cộng đồng doanh nhân tăng cường sức mạnh của GMS

Với vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng, với nguồn tài nguyên và nhân lực dồi dào, với công cuộc cải cách và hội nhập đang diễn ra sâu rộng dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đang tràn tới, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kỳ vọng, “chúng ta có lợi thế phát triển trong các lĩnh vực nông nghiệp và du lịch, và có thể trở thành bếp ăn của thế giới. Chúng ta cũng có thể trở thành công xưởng mới của nền kinh tế thế giới, với lợi thế lao động còn rẻ và cơ cấu dân số trẻ...”.

gms co the thanh cong xuong moi cua nen kinh te the gioi
Toàn cảnh Hội đồng kinh doanh GMS. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thách thức lớn nhất của các nền kinh tế GMS được cộng đồng doanh nhân xác định, về chất lượng thể chế và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là phải vươn tới chuẩn mực quốc tế để có thể kết nối vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Động lực của sự phát triển trong khu vực GMS trong thời gian tới sẽ phải là tinh thần khởi nghiệp, là sự phát triển của khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khu vực doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ...

Để vượt qua các thách thức, tận dụng tốt các lợi thế của khu vực và thời đại, Chủ tịch VCCI đã đề nghị nghiên cứu triển khai chương trình kết nối hệ thống cáp quang siêu tốc, dỡ bỏ phí điện thoại roaming, thành lập hiệp hội hợp tác xử lý các vấn đề về an ninh mạng giữa các quốc gia GMS. Sáng kiến này nếu được thực hiện, sẽ tạo một nền tảng kết nối để có thể đi tắt, đón đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế GMS. Tổng công ty Viettel của Việt Nam được đề xuất sẽ cụ thế hoá sáng kiến này.

Cùng với sáng kiến về Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh, VCCI cũng đề xuất thành lập mạng lưới doanh nhân nữ GMS và mạng lưới khởi nghiệp GMS.

Với hy vọng, cùng với những sáng kiến, chương trình, dự án để thúc đẩy kết nối khu vực, thuận lợi hóa thương mại đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững... Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, chính mạng lưới các cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhân lên sức mạnh của GMS trong những nỗ lực hội nhập và phát triển.

gms co the thanh cong xuong moi cua nen kinh te the gioi

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS: Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp

Sáng 30/3, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6), Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh ...

gms co the thanh cong xuong moi cua nen kinh te the gioi

GMS-6 và CLV-10: Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò và sáng kiến của Việt Nam

Sáng nay (29/3), bên lề cuộc họp quan chức cấp cao (SOM) GMS-6, trả lời phỏng vấn của phóng viên, đại diện đoàn SOM các ...