Google gỡ bỏ nội dung cực đoan trên YouTube

13:52 | 19/06/2017

Tập đoàn Google sẽ áp dụng thêm các biện pháp để phát hiện và gỡ bỏ những nội dung mang tính khủng bố hoặc kích động bạo lực cực đoan trong các đoạn băng video đăng tải trên YouTube. 

google go bo noi dung cuc doan tren youtube Psy - nghệ sỹ châu Á đầu tiên có 10 triệu người theo dõi trên YouTube
google go bo noi dung cuc doan tren youtube Thái Lan ra tay chặn tin xấu độc trên YouTube, Facebook

Theo thông báo ngày 18/6 của Google, tập đoàn sẽ có quan điểm chặt chẽ hơn về các đoạn băng video có nội dung phân biệt hoặc kích động thù hằn tôn giáo bằng cách đưa ra lời cảnh báo và hoặc thông báo tới người sử dụng về nội dung này cho dù những nội dung này không vi phạm các chính sách của Google.  

Dự kiến, Google sẽ tuyển thêm nhiều chuyên gia kỹ thuật và tăng cường sử dụng công nghệ để giúp phát hiện các đoạn băng video mang tính cực đoan quá khích, song song với công tác đào tạo người phân loại mới để nhanh chóng nhận ra và dỡ bỏ những nội dung này. Ngoài ra, Google sẽ tăng cường phối hợp với các tổ chức chống khủng bố để phát hiện những nội dung có thể được dùng để kích động và tuyển mộ những phần tử cực đoan.

google go bo noi dung cuc doan tren youtube
Vụ tấn công hôm 22/5 tại sân vận động Manchester Arena (London, Anh) đã khiến 22 người thiệt mạng và gần 120 người bị thương. (Nguồn: AFP)

Tập đoàn cũng sẽ biết được hoạt động tuyển mộ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng qua những quảng cáo trực tuyến và chuyển các quảng cáo này sang các băng video chống khủng bố nhằm thay đổi ý tưởng của những đối tượng định gia nhập IS.  Đức, Pháp và Anh, những nước có nhiều công dân bị thương vong trong các vụ đánh bom, xả súng của phiến quân Hồi giáo trong những năm gần đây đã kêu gọi trang mạng Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác như Google và Twitter nỗ lực hơn nữa trong việc dỡ bỏ những nội dung mang tính bạo lực cũng như các phát ngôn thù địch trong bối cảnh các nhóm phiến quân đang sử dụng các trang mạng này để truyền bá tư tưởng và tuyển quân. 

Trang mạng xã hội có số người sử dụng lớn nhất thế giới Facebook cũng đang tích cực đẩy mạnh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để hiểu được ngôn ngữ cũng như các từ và cụm từ cổ xúy hoặc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố để phát hiện và nhanh chóng dỡ bỏ khỏi trang mạng này. Bên cạnh đó, Facebook đã sử dụng phần mềm nhận dạng các bài viết, các trang hoặc thông tin cá nhân có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố. Trang mạng xã hội cho biết đã có thể phát hiện tốt hơn các tài khoản giả mạo của các đối tượng phạm tội liên tục từng bị Facebook xóa bỏ do mang nội dung cực đoan. Nỗ lực này cũng được mở rộng tới các ứng dụng khác của Facebook trong đó có WhatsApp và Instagram.

google go bo noi dung cuc doan tren youtube
Google thiệt hại nặng vì scandal trên YouTube

Google mất gần 750 triệu USD sau khi công ty tẩy chay quảng cáo trên Youtube.

google go bo noi dung cuc doan tren youtube
Đến lượt Australia tẩy chay quảng cáo trên YouTube

Tiếp sau Anh, Mỹ, nhiều tên tuổi lớn của Australia cũng rút bỏ quảng cáo trên YouTube.

google go bo noi dung cuc doan tren youtube
YouTube thử nghiệm đưa tính năng "livestream" tới người dùng

Trang mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới YouTube đã tăng tốc trong cuộc đua theo đuổi xu hướng livestream với tính năng mới ...