Hà Giang lấy kinh tế đối ngoại làm trọng tâm

17:48 | 04/03/2016

Ngày 3/3, tại thành phố Hà Giang đã diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại năm 2016 và cập nhật kiến thức đối ngoại cho cán bộ, lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Giang.

Tham dự Hội nghị, phía Bộ Ngoại giao có ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Lãnh đạo một số Cục, Vụ hữu quan của Bộ Ngoại giao. Về phía tỉnh Hà Giang, Hội nghị có sự tham gia của ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh; Lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy; Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, và các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố…

thu truo ng le hoa i trung ha giang ca n la y kinh te do i ngoa i la m tro ng tam
Ông Triệu Tài Vinh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Triệu Tài Vinh khẳng định, tỉnh Hà Giang luôn coi trọng và lấy công tác đối ngoại làm trọng tâm để kết nối, khai thông các mối quan hệ phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời ông chỉ ra một số hạn chế, yếu kém trong công tác đối ngoại cần khắc phục trong thời gian tới, đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ cho công tác đối ngoại.

Về nhiệm vụ công tác đối ngoại năm 2016 và các năm tiếp theo, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh chỉ đạo Sở Ngoại vụ, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau: Cụ thể hóa các thỏa thuận đã ký kết giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); tiến hành đàm phán ký kết hợp tác giữa địa phương các cấp của tỉnh Hà Giang với các địa phương của 2 tỉnh nước bạn có chung đường biên giới; kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động từ bộ máy đến con người trong lĩnh vực đối ngoại; chú trọng nâng cao kỹ năng ngoại giao, “lấy tiểu tiết làm nên đại cục”… Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cũng đề nghị Bộ Ngoại giao giúp tỉnh Hà Giang xây dựng kịch bản, quy hoạch phát triển công tác đối ngoại gắn với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

thu truo ng le hoa i trung ha giang ca n la y kinh te do i ngoa i la m tro ng tam
Toàn cảnh Hội nghị.

Tỉnh uỷ viên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ tỉnh Lý Thị Lan thay mặt Uỷ ban Nhân dân tỉnh trình bày báo cáo tổng kết công tác đối ngoại năm 2015 và phương hướng công tác năm 2016. Năm 2015 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh. Mặc dù Tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, công tác đối ngoại của Tỉnh đã có những chuyển biến tích cực; các cấp, các ngành đã có sự đổi mới về tư duy, cách tiếp cận và tổ chức triển khai hoạt động đối ngoại hiệu quả; quan hệ hữu nghị, giao lưu, hợp tác với các địa phương biên giới phía Trung Quốc ngày càng được tăng cường, phát triển và đi vào thực chất; quan hệ với Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các Tổ chức Quốc tế ngày càng được mở rộng, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh.

thu truo ng le hoa i trung ha giang ca n la y kinh te do i ngoa i la m tro ng tam
Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu tại Hội nghị.

Sau khi được nghe báo cáo và chia sẻ của lãnh đạo Tỉnh, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá cao kết quả hoạt động đối ngoại và chúc mừng những thành tựu quan trọng của tỉnh Hà Giang trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Đồng thời, Thứ trưởng đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Hà Giang đối với công tác đối ngoại và khẳng định Bộ Ngoại giao sẵn sàng tham mưu, hỗ trợ Tỉnh trong việc xây dựng kịch bản, phương hướng nhiệm vụ công tác đối ngoại trong 5 năm tới.

Nhân đây, Thứ trưởng nhấn mạnh Tỉnh cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Trung Quốc, đồng thời thiết lập quan hệ với các đối tác quốc tế khác phù hợp với điều kiện của tỉnh; thúc đẩy và lấy kinh tế đối ngoại làm trọng tâm; giữ gìn, phát huy nền văn hóa đa sắc màu gắn với phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn…

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong công tác đối ngoại thời gian qua; đồng thời đề xuất, kiến nghị và tham mưu với tỉnh những cách làm mới, sáng tạo phù hợp với thực tiễn tại địa phương, như việc đưa lao động sang bên kia biên giới làm việc, xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế biên mậu…

Chiều ngày 3/3, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã thông tin về tình hình thế giới, tình hình biên giới lãnh thổ và Biển Đông trong thời gian gần đây. Thứ trưởng cũng đề cập tới các chủ trương chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước ta và những nội dung liên quan tới công tác đối ngoại được Đại hội Đảng lần thứ XII nêu ra để trên cơ sở đó, đề nghị các cấp của Tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện.

Nhân dịp này, đại diện Vụ Biên giới Việt - Trung, Uỷ ban Biên giới quốc gia truyền đạt tình hình quản lý biên giới lãnh thổ theo ba văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, các vấn đề nảy sinh và kinh nghiệm giải quyết, đồng thời trao đổi giải quyết những thắc mắc cũng như đề xuất của các lực lượng quản lý của Tỉnh trong việc mở đường qua lại biên giới trong tình hình mới. Đại diện Cục Lễ tân Nhà nước truyền đạt kinh nghiệm xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác lễ tân và đối ngoại.